Thứ Hai, 24/06/2024, 23:37
27.8 C
Ho Chi Minh City

Bangladesh: Chứng khoán giảm mạnh, nhà đầu tư bạo động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bangladesh: Chứng khoán giảm mạnh, nhà đầu tư bạo động

Phúc Minh

Thị trường chứng khoán Bangladesh sụt giảm mạnh, nhà đầu tư bạo động. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Dhaka (Bangladesh) sụt giảm mạnh khiến các nhà đầu tư giận dữ xuống đường biểu tình và đụng độ với cảnh sát.

Mở cửa thị trường chứng khoán ngày 19-12, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo một lượng cổ phiếu lớn khiến chỉ trong một ngày, thị trường chứng khoán Dhaka giảm xuống mức thấp kỷ lục. Chỉ số chứng khoán Dhaka giảm đến 552 điểm trong ngày 19-12.

Ít nhất 500 nhà đầu tư đã xuống đường biểu tình và ném gạch, đá vào cảnh sát cũng như nhân viên an ninh. Người biểu tình cũng hô to khẩu hiệu chống chính phủ và cơ quan quản lý giám sát thị trường chứng khoán.

Gần đây, thị trường chứng khoán Bangladesh liên tục tăng giảm, đạt điểm cao nhất vào ngày 5-12, tăng đến 80% so đầu năm nay. Thị trường tăng thu hút một số lượng lớn người dân đầu tư vào cổ phiếu tại Bangladesh.

Tuy nhiên, từ ngày 8-12, giá cổ phiếu liên tục giảm. Dhaka và các thành phố khác tại Bangladesh đều xảy ra các cuộc biểu tình của nhà đầu tư.

Các nhà phân tích cho rằng chỉ số chứng khoán ngày 19-12 giảm do các nhà đầu tư lo lắng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất. Những tuần gần đây, do quan ngại thị trường chứng khoán quá nóng, cơ quan quản lý giám sát thị trường tại Bangladesh đã có biện pháp hạn chế luồng vốn vào. Các biện pháp này khiến nhà đầu tư lớn rút khỏi thị trường, trong khi nhà đầu tư nhỏ hoang mang.

Phóng viên BBC tại Dhaka nói vài năm qua, chỉ số chứng khoán tại Bangladesh liên tục tăng, thu hút một số lượng lớn người dân Bangladesh tham gia thị trường chứng khoán. Lợi nhuận đầu tư chứng khoán cao hơn nhiều so với gửi tiền ngân hàng, do đó đầu tư chứng khoán trở thành phương thức đầu tư phổ biến của người dân.

Hiện tại, cơ quan quản lý giám sát thị trường chứng khoán Bangladesh đã đồng ý nới lỏng một số hạn chế để tăng dòng vốn chảy vào nhằm ổn định thị trường chứng khoán.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới