Thứ Bảy, 22/06/2024, 01:03
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bangkok bị đặt trong tình trạng khẩn cấp  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bangkok bị đặt trong tình trạng khẩn cấp  

Xe tăng lại xuất hiện trên đường phố Bangkok hôm nay. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Chính phủ Thái Lan hôm nay tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok và vùng phụ cận trong một nỗ lực ngăn chặn làn sóng phản đối lan ra khắp đất nước.  

>> Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp, hủy bỏ hội nghị cấp cao  

Những đám đông người mặc áo đỏ, phản đối chính phủ, đang tuần hành khắp thủ đô Bangkok, vài người phá hỏng một chiếc xe hơi mà họ cho rằng đang chở Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, vài người khác đánh đập những người lái xe có lời nói phê phán họ.  

Người biểu tình, thuộc Liên minh Thống nhất vì Dân chủ chống Độc tài (UDD) ủng hộ cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, hôm qua đã ngăn cản Hội nghị cấp cao Đông Á tại thành phố du lịch Pattaya ở miền nam Thái Lan, đẩy chính phủ nước này vào tình thế khó xử. Họ đưa yêu sách buộc chính phủ của Thủ tướng Abhisit phải từ chức, giải tán Quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử.  

Bị mất mặt vì không bảo đảm được an ninh cho Hội nghị cấp cao Đông Á, hôm nay chính phủ Thái Lan quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp, giống như lệnh giới nghiêm, tại thủ đô Bangkok và vùng phụ cận. “Chính phủ quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp bởi vì chúng tôi muốn đưa đất nước trở lại bình thường. Chính phủ sẽ làm tất cả mọi việc để ngăn chặn thiệt hại lớn hơn. Tôi yêu cầu mọi người ủng hộ chính phủ để khôi phục trật tự của đất nước”, Thủ tướng Abhisit tuyên bố trên truyền hình quốc gia hôm nay.  

Lệnh về tình trạng khẩn cấp cấm đoán mọi cuộc tụ tập đông hơn 5 người, cấm báo chí đưa những thông tin có hại cho trật tự công cộng và cho phép chính phủ điều động quân đội để dẹp yên các vụ bạo loạn. Tình trạng khẩn cấp ban bố ngày hôm qua tại Pattaya và Chonburi đã được dỡ bỏ sau khi các nguyên thủ quốc gia rời khỏi thành phố này an toàn bằng máy bay trực thăng.  

“Nhiều du khách muốn ra đi càng sớm càng tốt vì sợ người biểu tình có thể phong tỏa sân bay như năm ngoái. Những du khách sắp tới Thái Lan thì hủy kế hoạch”

Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan Kongkrit Hiranyakit   

Theo hãng tin AP, sáng sớm hôm nay Chủ nhật 12-4, người lãnh đạo đoàn biểu tình xông vào địa điểm họp hội nghị cấp cao hôm qua, ông Arisman Pongruengrong, đã bị bắt tạm giam và được đến một căn cứ quân sự để lấy lời khai. Thủ tướng Abhisit tuyên bố sẽ truy tố những người biểu tình đã phá phách trung tâm hội nghị tại Pattaya vào hôm qua, khiến cho hội nghị cấp cao phải bị hủy bỏ.  

Ông Abhisit cũng tuyên bố sẽ không từ chức theo yêu sách của những người biểu tình giữa lúc dân chúng lo sợ đất nước Thái Lan có thể rơi vào tình trạng bạo lực hoặc quân đội sẽ ra tay trấn áp trong những ngày tới.  

Theo giáo sư Charnvit Kasetsiri, nhà sử học và nguyên hiệu trưởng Đại học Thammasat ở Bangkok, “Tình hình đã hoàn toàn vượt ra ngoài tầm tay. Bạo lực và đổ máu rất có khả năng xảy ra nếu ông Abhisit không từ chức hoặc giải tán quốc hội. Nếu chính phủ không thể kiểm soát tình hình thì can thiệp quân sự không phải là khả năng không đặt ra”.  

Người biểu tình nói sẽ kháng cự nếu chính phủ dùng bạo lực để giải tán họ. Ảnh AP

Báo chí Thái Lan hôm nay đăng các bài bình luận phê phán những người biểu tình thuộc UDD đã hủy hoại uy tín quốc tế của Thái Lan, đồng thời phê phán chính phủ để xảy ra tình trạng mất an ninh lan rộng.  

Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan Kongkrit Hiranyakit dự báo sự cố vài ngày qua có thể làm ngành du lịch mất đi 200 tỉ baht (5,6 tỉ đô la Mỹ) vì du khách đang ồ ạt rời Thái Lan. “Nhiều du khách muốn ra đi càng sớm càng tốt vì sợ người biểu tình có thể phong tỏa sân bay như năm ngoái. Những du khách sắp tới Thái Lan thì hủy kế hoạch”, ông nói.

Một số quốc gia như Liên bang Nga đã ra thông báo yêu cầu công dân của mình rời khỏi Thái Lan hoặc không ra đường phố ở Bangkok nếu không thật sự cần thiết.  

Thị trường chứng khoán Bangkok đóng cửa không giao dịch cho đến ngày thứ Năm tuần tới để nghỉ lễ. Sau nhiều tháng giảm điểm, các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng mạnh trong vài tuần qua, nhưng thị trường Thái Lan bị tình trạng bất ổn chính trị kiềm hãm; chỉ số chứng khoán Thái Lan từ đầu năm 2009 đến nay gần như đứng yên.

Đài CNN đưa tin từ Bangkok lúc 18giờ chiều hôm nay cho biết, hàng chục người biểu tình áo đỏ đã tràn vào khuôn viên Bộ Nội vụ Thái Lan và đập phá chiếc xe hơi của Thủ tướng Abhisit.

Phóng viên Reuters tường thuật, lúc đầu cảnh sát bảo vệ tòa nhà Bộ Nội vụ không cố gắng ngăn chặn những người biểu tình nhưng khi đám người bắt đầu phá phách thì cảnh sát đã bắn chỉ thiên để xua họ đi.  

Người biểu tình cũng leo lên nóc hai chiếc xe bọc thép của quân đội sau khi nhiều người nằm lăn ra đường để cản trở sự di chuyển của chúng. Người ta cũng thấy một viên cảnh sát bị đám người biểu tình giải đi, sau đó đánh đập ông ta, theo một quan chức của Văn phòng Chính phủ Thái Lan.  

Xe tăng và xe bọc thép của quân đội cũng đã được điều đến khu vực Bộ Ngoại giao, trụ sở Cảnh sát quốc gia và Văn phòng Chính phủ. Một phát ngôn viên của quân đội xuất hiện trên truyền hình trấn an dân chúng không nên hoảng sợ khi thấy xe tăng vào thủ đô vì đây không phải là một vụ đảo chính mà chỉ là quân đội tham gia duy trì trật tự công cộng theo lệnh của chính phủ.

Thái Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới