Thứ Hai, 24/06/2024, 04:30
27.3 C
Ho Chi Minh City

Bằng lái xe quốc tế do VN cấp dùng được ở các nước có tay lái nghịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bằng lái xe quốc tế do VN cấp dùng được ở các nước có tay lái nghịch

Lê Anh ghi

Bằng lái xe quốc tế do VN cấp dùng được ở các nước có tay lái nghịch
Khi được cấp bằng lái xe quốc tế người dân sẽ được lái xe ở những nước tham gia Công ước Vienna, trong đó có một số nước có tay lái nghịch so với Việt Nam – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Sau khi TBKTSG Online đăng tin, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ cấp bằng lái xe quốc tế để người Việt Nam được lái xe ở nước ngoài mà không phải học hoặc thi lại tại nước đó, khá nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi về TBKTSG Online để hỏi thêm chi tiết.

Những câu hỏi này được ông Nguyễn Văn Quyền, Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam trả lời.

– Bạn đọc Dương Đông hỏi: Khi đổi bằng quốc tế thì có phải học lại luật giao thông của nước mà mình muốn đến không?

– Ông Nguyễn Văn Quyền trả lời: Do Việt Nam đã tham gia Công ước Vienna (Áo) về giao thông đường bộ nên người dân không phải học lại luật giao thông của nước sở tại. Vì tất cả hệ thống biển báo đường bộ của các nước tham gia công ước là thống nhất. Hiện nay, đã có hơn 70 nước tham gia công ước này. Với những nước chưa tham gia công ước này thì người dân vẫn phải học và thi lại theo quy định của nước đó.

– Bạn Phùng Thế Tài hỏi: Đối với các nước có tay lái nghịch khác với Việt Nam thì có được cấp bằng hay không?

– Ông Nguyễn Văn Quyền: Trong những nước tham gia Công ước Vienna về giao thông đường bộ, có nhiều nước có tay lái nghịch so với Việt Nam. Tuy nhiên, bằng quốc tế do Việt Nam cấp vẫn được lái ở những nước có tay lái nghịch (trừ những nước không tham gia Công ước Vienna). Song người dân nên tìm hiểu thêm luật giao thông đường bộ và biển báo giao thông của nước sở tại để đảm bảo an toàn khi lái xe.

– Bạn Hoàng Anh Minh hỏi: Điều kiện để được cấp giấy phép lái xe quốc tế là gì ?

– Ông Nguyễn Văn Quyền: Để được cấp giấy phép lái xe quốc tế trước hết phải có giấy phép lái xe phù hợp với hạng xin được cấp. Đồng thời, giấy  phép lái xe này phải còn thời hạn và nộp cùng đơn xin cấp theo mẫu.

– Bạn đọc Nguyễn Văn Tiệp hỏi: Bằng quốc tế được cấp có thời hạn bao lâu và phí đổi sang bằng lái quốc tế là bao nhiêu ?

– Ông Nguyễn Văn Quyền: Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang xây dựng thông tư để quy định cụ thể việc cấp bằng lái xe quốc tế. Trong đó, thời hạn của bằng lái xe quốc tế sẽ do Bộ GTVT ban hành. Còn mức phí cấp bằng sẽ do Bộ Tài Chính ban hành. Hiện nay, chưa có mức phí cụ thể nhưng dự kiến cũng sẽ bằng với chi phí đổi sang bằng lái thẻ nhựa vật liệu PET (khoảng 135.000 đồng).

– Bạn Thế Anh hỏi: Bằng lái xe quốc tế sử dụng được ở những nước nào ?

– Ông Nguyễn Văn Quyền: Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp sẽ được sử dụng ở hơn 70 nước tham gia Công ước Vienna. Ở Châu Âu có một số nước tham gia công ước này là Bỉ, Đức, Nga, Thụy Điển, Na Uy…. Còn ở châu Á có một số nước như Indonesia, Thái Lan, Philippines. Ở Châu Mỹ có một số nước như Brazil, Uruguay, Venezuela…

Để thuận tiện cho người dân khi lái xe ở các nước khác, bằng lái xe quốc tế mà Việt Nam cấp sẽ gồm tiếng Việt Nam (tiếng nước sở tại) và được dịch sang các tiếng thông dụng như Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới