Thứ Ba, 16/07/2024, 21:54
26.2 C
Ho Chi Minh City

Bán tiếp lần hai, cổ phần Becamex ICD vẫn ế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bán tiếp lần hai, cổ phần Becamex ICD vẫn ế

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC), đơn vị quản lý hàng loạt khu công nghiệp như Việt Nam – Singapore (VSIP), Bàu Bàng… chào bán lần hai cổ phần chưa bán hết ở lần đấu giá thứ nhất vào hôm nay, 3-1. Tuy nhiên, kết quả cũng không khả quan hơn.

Bán tiếp lần hai, cổ phần Becamex ICD vẫn ế
Becamex IDC quản lý nhiều khu công nghiệp lớn. Trong ảnh: VSIP, khu công nghiệp do Becamex IDC phát triển nhìn từ trên cao. Ảnh: Quốc Hùng

Kết quả đấu giá lần hai tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (Hose) cho thấy, có bốn nhà đầu tư (hai cá nhân trong nước và hai tổ chức nước ngoài) đã mua thành công 5.094.000 cổ phần. Con số này chỉ bằng 1,7% số cổ phần Becamex IDC chào bán lần này (hơn 296 triệu cổ phần).

Số cổ phần Becamex IDC chào bán lần này gồm có số cổ phần bán chưa hết lần trước (hơn 292 triệu phần); 577 ngàn cổ phần nhà đầu tư trúng giá lần trước nhưng từ chối mua và cả 3,63 triệu cổ phần người lao động từ chối mua theo quyền lợi.

Hồi đầu tháng 12-2017, Becamex IDC chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và được dự đoán là “bom tấn” của năm 2017 khi là doanh nghiệp sở hữu nhiều khu công nghiệp lớn. Vậy nhưng, đợt IPO này lại trở thành “bom xịt” khi có 158 nhà đầu tư đăng ký tham gia nhưng tổng số cổ phần mua chỉ hơn 18,9 triệu, bằng 6% số cổ phần bán ra.

Một trong những nguyên nhân được giới đầu tư chỉ ra là giá khởi điểm mà Becamex IDC chào bán quá cao, mức 31.000 đồng/cổ phần.

Trước Becamex IDC, một doanh nghiệp cũng hoạt động trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp là Tổng công ty đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO) đã chào bán thành công 55,3 triệu cổ phần, thu về hơn 1.324 tỉ đồng. Giá khởi điểm mà IDICO đưa ra là 18.000 đồng/cổ phần và 656 nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong, ngoài nước đã đăng ký tổng khối lượng hơn 269,8 triệu cổ phần, gấp 5 lần lượng chào bán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới