Thứ Ba, 18/06/2024, 15:21
34 C
Ho Chi Minh City

Bán nhà thời thị trường suy thoái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bán nhà thời thị trường suy thoái

Loại căn hộ diện tích nhỏ  với giá thấp có nhiều khả năng bán được cho người có nhu cầu mua để ở – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Trong lúc giao dịch nhà ở cao cấp hầu như bị ngưng trệ thì chủ đầu tư một số dự án nhà giá rẻ vẫn tiếp tục tìm được khách hàng.

Sau hơn một năm cực thịnh, cùng với những khó khăn chung của nền kinh tế, thị trường địa ốc bước vào giai đoạn suy thoái kể từ nửa cuối quí 1-2008 đến nay. Tuy vậy, cũng có một số dự án tiếp tục được công bố và huy động vốn khách hàng để triển khai xây dựng hạ tầng.

Nổi bật trong số những dự án bán chạy có thể kể đến khu căn hộ Phú Lợi 1 ở Nam Sài Gòn, quận 8, TPHCM. Với phương án phát hành trái phiếu lãi suất nhỉnh hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng, kèm thêm quyền ưu tiên mua căn hộ được chiết khấu 5% trên giá bán, chủ đầu tư là liên danh giữa hai công ty Sacomreal và Hai Thành đã nhanh chóng tìm được hơn 130 khách hàng cho các căn hộ Phú Lợi 1 và huy động được hơn 100 tỉ đồng để bổ sung vốn đầu tư hạ tầng dự án. Cách làm này từng được nhiều người đánh giá là nhạy bén và hiệu quả.

Mặc dù vậy, việc phát hành trái phiếu tương tự cho căn hộ Phú Lợi 2 vào ngày 15-5 đã không được thành công giống như trước đó, do thời điểm phát hành chỉ trước thời điểm Ngân hàng nhà nước công bố điều chỉnh lãi suất có hai ngày và mức lãi suất trái phiếu 1,1%/tháng không còn hấp dẫn.

Nhưng theo ông Đặng Hồng Anh, Tổng giám đốc Sacomreal, hình thức trái phiếu này vẫn thu hút những người có mục đích mua nhà để ở bởi họ sẽ được hưởng giá chiết khấu, và điều quan trọng hơn là tổng giá trị một căn hộ khoảng 70 mét vuông chỉ ở mức 800 triệu đồng.

Theo ông Lê Quốc Duy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhà Hòa Bình, trong tình hình chi phí xây dựng tăng cao như hiện nay, không có nhiều dự án căn hộ mới có giá bán trong vòng 10 – 12 triệu đồng/mét vuông. Vì vậy, chủ đầu tư nào có thể triển khai được dự án ở mức giá này, nhất là có loại căn hộ diện tích nhỏ 40 – 50 mét vuông/căn (tức có giá trong vòng 450 – 600 triệu đồng/căn) sẽ có nhiều khả năng bán được nhà cho người có nhu cầu mua để ở. “Nếu chủ dự án có thêm các mối liên kết hỗ trợ tín dụng cho người mua nhà thì sản phẩm càng được tiêu thụ nhanh hơn”.

“Không nên so sánh với giai đoạn sốt nhà đất, những lúc mà hàng trăm căn hộ chỉ được bán trong vài ngày. Trong giai đoạn hiện nay, dự án nào bán được đều đặn 10-20 căn hộ/tuần được xem là kinh doanh thuận lợi. Phần lớn những căn hộ này đều có giá 600 – 900 triệu đồng”, ông Duy cho biết.

Theo ông Đặng Hồng Anh, việc đầu tư dự án nhà ở giá rẻ trong hoàn cảnh chi phí xây dựng tăng cao như hiện nay thật không dễ dàng; tuy nhiên, nếu chủ đầu tư chỉ nhắm mục tiêu lợi nhuận 15-20% thì vẫn có thể triển khai dự án. Vấn để ở chỗ mức độ rủi ro bị chôn vốn trong thị trường bất động sản là khá cao và tỷ suất lợi nhuận như vừa nêu không phải là đích ngắm của những nhà đầu tư dự án, nhất là đối với những chủ đầu tư có ít cơ hội.

Còn theo ông Lê Quốc Duy, chỉ những chủ dự án nào đã mua hoặc bồi thường đất từ trước năm 2006 hoặc được giao đất, mua đất giá rẻ mới có điều kiện triển khai nhà giá rẻ. Những dự án mới chuyển nhượng đất với giá thị trường trong vòng hai năm qua khó có thể tham gia phân khúc thị trường này.

Trong thực tế, một số dự án nhà giá rẻ ở các quận xa đang được những người cần nhà ở chú ý như chung cư Lê Thành, phường An lạc, quận Bình Tân, giá từ 9,5 – 11 triệu đồng/mét vuông; căn hộ E.Home, phường Phước Bình, quận 9, giá dự kiến 10 – 13 triệu đồng/mét vuông; căn hộ Fortuna, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, giá 12 – 13 triệu đồng/mét vuông; căn hộ Sunshine Thủ Đức, khu cầu vượt Linh Trung, giá 11,5-13 triệu đồng/mét vuông.

THANH PHƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới