Thứ Ba, 25/06/2024, 05:14
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bản năng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bản năng

Hải Nguyên

Bản năng
Bìa cuốn sách "Bản năng" – ảnh tư liệu.

(TBKTSG Online) – “Bản năng” kể lại câu chuyện của một phụ nữ với đứa bé mà cô đã bắt cóc và cuộc sống cũng như cảm xúc của đứa bé khi đoàn tụ với gia đình mình.

Câu chuyện bắt đầu từ năm 1985. Kiwako Nonomiya, nữ nhân viên của một tập đoàn, có tài năng, nhan sắc và một khoản thừa kế lớn. Thế nhưng cô lại vướng vào mối quan hệ với người đã có gia đình và mặc dù đã cố gắng dứt khoát nhưng không được. Nghe lời hứa hẹn của người tình, rằng gã sẽ ly hôn vợ để đến với cô, Kiwako đã phải phá thai. Nhưng người đàn ông cô yêu là một kẻ ích kỷ, không muốn bỏ vợ cũng như không muốn chia tay người phụ nữ đã vì mình mà hy sinh rất nhiều.

Kiwako ngày càng đau khổ và mắc kẹt giữa những lời quanh co của người tình cùng những cú điện thoại cay độc của vợ anh ta. Khi cha Kiwako chết, cô bỏ việc và trở về quê nhưng vẫn không thoát khỏi sự đeo bám của gã người tình ích kỷ. Cô càng đau đớn khi biết mình không thể có con được nữa. Một buổi sáng, khi thấy người tình cùng vợ anh ta ra ngoài, Kiwako đã lẻn vào nhà để ngắm nhìn đứa con vừa 6 tháng tuổi của họ. Nhưng một ánh nhìn, một nụ cười khi cô chạm nhẹ vào đứa trẻ đã thay đổi tất cả. Kiwako đã bế đứa bé đi.

Phần đầu của cuốn tiểu thuyết kể lại những năm tháng ẩn náu và nuôi dạy đứa bé của Kiwako. Trong ba năm rưỡi lẩn trốn pháp luật, cô liên tục chuyển chỗ ở và sau cùng đến nương náu trong một tổ chức chỉ thu nạp những người phụ nữ không chốn nương thân. Thậm chí, Kiwako đã từ bỏ tài sản được kế thừa và sống vất vả để nuôi dạy đứa bé.

Phần hai diễn ra từ năm 2005, Erina – đứa trẻ ngày nào giờ đã thành một thiếu nữ sống tự lập, cô không thể hòa hợp được với gia đình mình. Ký ức của Erina về thời thơ ấu cùng Kiwako chỉ còn lại vài hình ảnh nhạt nhòa, tuy nhiên cô vẫn biết được toàn bộ câu chuyện nhờ vào các tờ báo cũ. Vì thế, Erina không ngừng day dứt với thân phận của mình, quá khứ không thôi ám ảnh cô.

Quá khứ giờ đây hình như đang lặp lại. Erina yêu một người đàn ông đã có vợ. Nhưng cô đã vượt qua nhờ sự giúp đỡ của một người bạn, Erina giữ đứa trẻ đang thành hình trong người mình, dù biết rằng, người tình cũng là một kẻ tham lam và dối trá.

Nguyên tác có tên “The Eighth Day”. Tác giả Mitsuyo Kakuta sinh tại Yokohama, Nhật Bản, tốt nghiệp đại học Waseda chuyên ngành sáng tác văn học. Cuốn “The Eighth Day” của Mitsuyo đã đạt giải văn chương Chuo Koron. Cô còn là tác giả của “Woman on the other shore”, từng giành giải Naoki cùng hơn 30 tiểu thuyết và tuyển tập truyện ngắn khác.

Sách do dịch giả Song Thu, Thục Nhi của First News biên dịch. NXB Trẻ ấn hành, giá bìa 88.000 đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới