Thứ Bảy, 22/06/2024, 17:18
30 C
Ho Chi Minh City

Băn khoăn hàng giả, hàng nhái trên sàn TMĐT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Băn khoăn hàng giả, hàng nhái trên sàn TMĐT

Thiên Nhiên

Việc mua sắm hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) đã dần quen thuộc hơn với nhiều người. Tuy nhiên, làm thế nào để mua được hàng chính hãng trên các sàn TMĐT này vẫn luôn là nỗi băn khoăn của người mua sắm trong khi hàng giả, hàng nhái vẫn xuất hiện trên đó.

Hàng chính hãng là hàng hóa được chính nhà sản xuất món hàng đó ủy quyền cho một hoặc nhiều nhà phân phối. Do đó, hàng hóa này sẽ được bảo đảm về chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đi kèm các chính sách bảo hành, đổi trả khi món hàng bị lỗi.

Sàn TMĐT khó tránh các mặt hàng tương tự hàng thật

Hiện nay, nhiều khách hàng lựa chọn mua sắm hàng hóa trên các sàn TMĐT như Lazada, Tiki, Sendo, Shopee… Điểm chung của các sàn này là đa dạng chủng loại hàng hóa để người dùng chọn lựa. Giao diện của những sàn TMĐT hiện nay khá đẹp mắt, trình bày rõ ràng, thuận tiện cho trải nghiệm mua sắm. Cụ thể, sau khi lựa chọn sản phẩm muốn mua, khách hàng có thể nhấn chuột vào sản phẩm đó để xem hình ảnh về sản phẩm. Hầu hết các cửa hàng trên sàn thương mại điện tử cho phép khách hàng xem hình ảnh sản phẩm theo đủ góc nhìn (360 độ). Bên cạnh đó, khách hàng có thể đọc các thông tin mô tả sản phẩm, đặc tính sản phẩm, đánh giá và nhận xét về sản phẩm và các câu hỏi về sản phẩm đó.

Sau đó, khách hàng có thể chọn ghé thăm cửa hàng bán sản phẩm để xem qua những lời nhận xét về hàng, về cửa hàng, hồ sơ cửa hàng (quy mô, ngày tham gia, khả năng giao hàng đúng hạn…) và tham khảo tất cả sản phẩm hiện có của cửa hàng đó. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể trò chuyện với nhân viên cửa hàng bằng tính năng “chat” để hỏi rõ hơn về sản phẩm.

Tuy mua sắm hàng hóa trên sàn TMĐT rất tiện lợi, tiết kiệm chi phí và thời gian, song tình trạng hàng giả, hàng nhái trên các sàn này vẫn khó kiểm soát. Một số sàn đã có những chính sách, khuyến nghị đối với khách hàng để đảm bảo khách hàng không mua phải hàng giả, hàng nhái.

Những lưu ý từ các sàn TMĐT

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng khi mua sắm trực tuyến và tạo dựng một sàn giao dịch TMĐT cạnh tranh lành mạnh cho các thương nhân thành viên, sàn Lazada thường đưa ra gợi ý khách hàng làm một vài thao tác để kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi quyết định mua.

Đầu tiên, khi thấy một sản phẩm có mức giá thấp bất thường (đặc biệt từ gian hàng cá nhân) so với mức giá từ gian hàng chính hãng, khách hàng nên cẩn thận so sánh giá bán với các cửa hàng, sàn TMĐT hay trang web khác rồi mới quyết định mua. Sau đó, bạn cần cẩn thận tìm hiểu kỹ về nhà bán hàng thông qua trang web hay trang cá nhân của họ.

Riêng đối với những gian hàng có điểm đánh giá thấp hoặc không ghi chú rõ thông tin sản phẩm thì bạn không nên mua hàng hóa tại đó (mặc dù mức giá món hàng các gian hàng này đưa ra rẻ hơn giá trị trường nhiều lần).

Ngoài ra, bạn nên tham khảo đánh giá sản phẩm từ các khách hàng khác, đặc biệt là những đánh giá xác nhận đã mua hàng. Khách hàng nên đọc thêm phần nhận xét của những người mua hàng cho đánh giá một sao và hỏi lại vấn đề của khách hàng này với người bán. Thông qua việc trao đổi với nhà bán hàng, khách hàng có thể hỏi thêm thông tin sản phẩm và xác thực những nghi ngờ của mình. Khi nhận thấy món đồ đó có thể là hàng giả và hàng nhái, khách hàng cần báo cáo tình trạng này cho Lazada thông qua mẫu báo cáo hàng giả. Nếu đã nhận hàng và phát hiện hàng giả, hàng nhái, khách hàng cần giữ nguyên tình trạng sản phẩm như ban đầu và đăng ký đổi trả trên hệ thống để được hỗ trợ.

Đối với sàn TMĐT Shopee, nhân viên tổng đài chăm sóc khách hàng cho biết để mua đúng hàng chính hãng, khách hàng có thể lựa chọn mua sắm tại Shopee Mall. Bởi vì, để được bán hàng trên Shopee Mall, nhà bán hàng được Shopee yêu cầu cung cấp những giấy tờ chứng minh xuất xứ của sản phẩm, nếu có hành vi bán hàng giả, hàng nhái sẽ bị phạt, thậm chí yêu cầu ngừng bán vĩnh viễn. Ngoài Shopee Mall, những cửa hàng thông thường sẽ khó đảm bảo chất lượng hàng hóa có phải chính hãng hay không, bởi vì Shopee chỉ đánh giá chất lượng của những người bán này thông qua hình ảnh họ cung cấp nên không bảo đảm được chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, khi khách hàng nhận hàng, phát hiện hàng giả, hàng nhái và chứng minh được thì vẫn được Shopee hỗ trợ đổi trả với điều kiện khách hàng chưa dùng thử sản phẩm.

Còn đối với sàn TMĐT Tiki, nơi cam kết 100% sản phẩm được bán tại sàn này là hàng chính hãng, có hai hình thức là sản phẩm do các thương hiệu, cá nhân, tổ chức bán và sản phẩm do chính Tiki phân phối (Tiki Trading). Cả hai loại cửa hàng này đều có hỗ trợ bảo hành, đổi trả cho khách hàng. Riêng hàng hóa thuộc Tiki Trading sẽ có hóa đơn điện tử, khách hàng có thể liên hệ Tiki để có nhân viên đến tận nơi lấy sản phẩm đi hỗ trợ hoặc đem sản phẩm ra cửa hàng để bảo hành, đổi trả.

Tóm lại, để mua được hàng hóa chính hãng trên sàn TMĐT khách hàng cần lựa chọn những sàn có cam kết, bảo đảm bán hàng chính hãng đồng thời nghiên cứu kỹ về uy tín cửa hàng, đánh giá của những người đã mua trước khi quyết định mua hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới