Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:54
33 C
Ho Chi Minh City

Bán hàng qua ứng dụng di động phải thông báo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bán hàng qua ứng dụng di động phải thông báo

Chí Thịnh

Bán hàng qua ứng dụng di động phải thông báo
Thông qua ứng dụng di động, người tiêu dùng có thể mua sắm trực tuyến bằng smartphone, máy tính bảng… Ảnh: Sendo cung cấp

(TBKTSG Online) – Tổ chức, cá nhân bán hàng trực tuyến thông qua ứng dụng di động sẽ phải thông báo với Bộ Công Thương kể từ cuối tháng 3-2016.

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 59/2015/TT-BCT quy định cụ thể về việc quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng di động.

Theo Thông tư 59, có hiệu lực kể từ ngày 31-3-2016, các doanh nghiệp đang sở hữu ứng dụng di động có tính năng bán hàng (giống như bán hàng thông qua website) sẽ phải thông báo cho Bộ Công Thương.

Đồng thời, các doanh nghiệp quản lý các ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT) sẽ phải tiến hành đăng ký giống như các sàn giao dịch TMĐT hiện nay. Hình thức thông báo hoặc đăng ký các ứng dụng di động với Bộ Công Thương là trực tuyến; các doanh nghiệp chỉ phải đăng ký một lần cho mỗi phiên bản ứng dụng di động bán hàng hoặc ứng dụng cung cấp dịch vụ TMĐT khác nhau.

Một số doanh nghiệp TMĐT nhận xét: Về cơ bản, cách thức thông báo/đăng ký ứng dụng di động trong lĩnh vực TMĐT cũng tương tự như cách thức thông báo/đăng ký website TMĐT bán hàng hoặc sàn TMĐT, website đấu giá trực tuyến, website khuyến mại trực tuyến đang thực hiện thông qua Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT (online.gov.vn) của Bộ Công Thương hiện nay.

Tuy nhiên, điểm quan trọng ở đây là các doanh nghiệp cần phải công khai, minh bạch việc ứng dụng di động của họ đang thu thập những loại thông tin gì (họ tên khách hàng, địa chỉ, tài khoản ngân hàng…). Đồng thời, các doanh nghiệp phải đảm bảo an toàn thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh của thương nhân, tổ chức, cá nhân và thông tin cá nhân của người tiêu dùng.

Theo Thông tư 59, các tổ chức, cá nhân sở hữu ứng dụng bán hàng có trách nhiệm thông báo cho người tiêu dùng việc ứng dụng này sẽ thu thập những thông tin gì khi được cài đặt trên thiết bị di động, đồng thời phải loại bỏ thông tin hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật… ra khỏi ứng dụng.

Các ứng dụng di động được thành lập và hoạt động trước ngày Thông tư 59 có hiệu lực sẽ phải tiến hành thông báo hoặc đăng ký theo quy định trong vòng 60 ngày kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực. Nghĩa là, từ nay cho đến hết tháng 5-2016 các doanh nghiệp đang sở hữu ứng dụng di động để bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ TMĐT sẽ phải hoàn tất việc thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

Sau khi doanh nghiệp thông báo hoặc đăng ký hoàn tất và nhận được xác nhận của Bộ Công Thương, danh sách các ứng dụng di động này sẽ được công bố trên website online.gov.vn. Thông tin công bố sẽ bao gồm: Tên ứng dụng, loại hình ứng dụng đã thông báo hoặc đăng ký; địa chỉ tải ứng dụng; họ tên thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu ứng dụng…

Ứng dụng di động là ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động (smartphone hoặc máy tính bảng) có kết nối mạng; cho phép người dùng truy cập vào cơ sở dữ liệu của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để mua bán hàng hóa, cung ứng hoặc sử dụng dịch vụ, bao gồm ứng dụng bán hàng và ứng dụng cung cấp dịch vụ TMĐT.

Ứng dụng bán hàng là ứng dụng TMĐT trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Ứng dụng cung cấp dịch vụ TMĐT là ứng dụng TMĐT trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại, bao gồm ứng dụng sàn giao dịch TMĐT, ứng dụng đấu giá trực tuyến và ứng dụng khuyến mại trực tuyến.

Mời đọc thêm:

Bổ sung xử phạt vi phạm về thương mại di động

Bán hàng bằng điện thoại di động

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới