Thứ Ba, 16/07/2024, 03:08
25 C
Ho Chi Minh City

Bán hàng online vào EU phải đăng ký thuế giá trị gia tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bán hàng online vào EU phải đăng ký thuế giá trị gia tăng

L. Nhi

(KTSG Online) – Bất cứ nhà bán hàng online, sàn giao dịch thương mại điện tử nào đều phải đăng ký kinh doanh ở một nước thành viên EU nếu muốn bán hàng trực tuyến vào EU.

Bán hàng online vào EU phải đăng ký thuế giá trị gia tăng
Các mặt hàng xuất khẩu bán qua sàn thương mại điện tử vào Châu Âu phải kê khai và tính thuế GTGT cho từng sản phẩm kể từ 1/7 Ảnh: BCT

Hội đồng châu Âu đã ra chỉ thị về việc áp thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với các giao dịch điện tử theo phương thức từ doanh nghiệp đến khách hàng kể từ 1-7. Các nhà cung ứng thương mại điện tử đến EU phải chịu quy định này.

Theo đó, bất kỳ nhà bán hàng online, sàn giao dịch thương mại điện tử nào đều phải đăng ký kinh doanh ở một nước thành viên EU bất kỳ nếu muốn bán hàng trực tuyến vào EU. Khi tiến hành bán hàng, người bán hoặc sàn giao dịch phải thu thuế GTGT theo mức tại nước của người mua (nghĩa là sàn giao dịch hoặc người bán phải biết thuế GTGT của nước khách hàng bằng cách truy cập vào trang sau để biết thuế GTGT đối với từng nước, từng mặt hàng: https://ec.europa.eu/taxation…/tedb/vatSearchForm.html).

Với quy định mới này, nếu người bán đăng ký trên thủ tục một cửa nhập khẩu (IOSS) của từng nước thành viên, khách hàng sẽ biết giá cuối cùng, đã bao gồm thuế GTGT, không có phí hoặc lệ phí ẩn. Nếu Người bán không đăng ký IOSS, khách mua hàng trực tuyến sẽ thanh toán thuế GTGT khi nhập khẩu hàng hóa vào EU. Các nhà cung ứng dịch vu logistics như bưu điện hoặc người giao hàng có thể tính thêm phí thông quan cho khách hàng để thu khoản thuế GTGT này và hoàn thành các thủ tục cần thiết khi nhập khẩu hàng hóa.

Vì khách hàng EU đã quen với giá bao gồm thuế GTGT, việc thanh toán các khoản phí bổ sung tại thời điểm nhận hàng có thể dẫn đến việc khách hàng từ chối gói hàng được đề cập.

Do vậy, đối với những sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc doanh nghiệp thương mại điện tử muốn cung ứng hàng vào EU thì cần phải đăng ký kinh doanh tại một nước thành viên EU và chỉ định một đối tác tại nước EU đó để làm các thủ tục khai báo và nộp thuế GTGT theo quy định.

Thời gian vừa qua, bưu điện của Bỉ đã thử nghiệm thu phí đối với giao dịch thương mại điện tử ngoài EU trong bối cảnh chưa có nhà kinh doanh nào đăng ký IOSS thì mua hàng trực tuyến từ ngoài EU vào EU đang gặp nhiều khó khăn khi chi phí gia tăng rất nhiều (đối với những món hàng vài chục euro, thuế GTGT tương ứng vài euro, nhưng phí khai thuế  GTGT của bưu điện lại lên đến hơn 10 euro. Nếu tính trên tỷ giá mặt hàng thì rất lớn), và do đó, có nhiều khách hàng từ chối nhận hàng hoặc hoàn trả sản phẩm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới