Thứ Hai, 24/06/2024, 17:50
29 C
Ho Chi Minh City

Bạn đọc “mổ xẻ” chuyện cá tra rớt giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bạn đọc “mổ xẻ” chuyện cá tra rớt giá

Hồng Văn lược ghi

Bạn đọc “mổ xẻ” chuyện cá tra rớt giá
Ảnh của nhà báo Trung Chánh chụp ngày 8/8, xem kỹ mới thấy cá tra rớt giá, nông dân nuôi cá khổ chừng nào, bởi người đàn ông trong ảnh đang cho cá ăn bằng … mỳ gói, thay vì thức ăn chuyên cho cá, nhằm cầm cự khi giá cá rớt – Ảnh: Trung Chánh.

(TBKTSG Online) – Kể từ đầu tháng 5 tới giữa cuối tháng 8 năm nay, giá cá tra ở các tỉnh ĐBSCL liên tục sụt giảm, nằm ngoài dự đoán của nhà nông lẫn các chuyên gia, bởi cùng trong thời gian này, lắm lúc giá xuất khẩu cá tra tăng, thậm chí cả khối lượng lẫn kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 7 tháng đầu năm đều tăng khá.

>> Xem toàn bộ các tin bài viết về thị trường thủy sản tại đây

>> Cá tra quá cỡ đã mua gần hết theo đúng cam kết

>> Cá tra thời… “treo ao”

>> Giá cá tra tiếp tục giảm

>> Băn khoăn chuyện mua cá tra theo giá sàn

>> Nghịch lý cá tra: Xuất khẩu tăng giá, nội địa giảm giá

Nghịch lý này được bạn đọc “mổ xẻ” khá nhiều phản hồi trong chủ đề Thị trường Thủy sản của Chuyên trang Nông sản, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trong thời gian qua. Chuyên trang Nông sản xin lược ghi lại ý kiến của bạn đọc như một bài học cho ngành thủy sản trong đợt rớt giá cá tra đã và đang xảy ra.

Có phải nông dân thích nuôi cá tự phát?

Bạn Nga Trần đặt câu hỏi là tại sao nông dân cứ thích làm ăn độc lập mà không chịu liên kết lại với nhà máy để được bao tiêu sản phẩm? Cùng suy nghĩ này là bạn Quang khi bạn lý giải chuyện nông dân nuôi cá tự phát: “Hãy cứ nói nôm na thế này: lúc nuôi ông đâu có cho tôi biết ông nuôi bao nhiêu, ông đâu có hợp đồng với tôi bán cho tôi bao nhiêu cá, giá bao nhiêu. Giờ tôi tự nuôi được cá rồi, còn thiếu tôi mới mua đến ông và giá là thỏa thuận, ông không bán thì bán cho người khác cũng như lúc thiếu nguyên liệu tôi hỏi mua ông có bán cho tôi đâu”.

Ý của bạn Quang rằng doanh nghiệp đã tự nuôi cá khá nhiều và khi giá cá xuất khẩu giảm, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng cá của mình nuôi hoặc các hộ nuôi cá liên kết. “Gần đây tôi được biết là giá giảm một phần do doanh nghiệp họ tự nuôi được cá nên dùng cá của họ trước khi mua cá bên ngoài”, bạn Quang nói và cho biết thêm là giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ bắt đầu giảm từ tháng 6 năm nay, cộng với chi phí đầu vào tăng, tác động lớn tới giá cá tra trên thị trường rớt thê thảm.

Trong phản hồi có tiêu đề giống như một câu hỏi “Nguyên nhân giá cá giảm?”, bạn T.Anh phân tích khá bài bản giá cá tra trong nước từ tháng 1/2011 cho tới tháng 5, thời điểm giá cá bắt đầu rớt.  Và bạn T.Anh kết luận sâu sắc hơn cả bạn Quang: “Việc giảm giá cá tra thời gian qua hoàn toàn không phải là do nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường nhập khẩu giảm, mà nguyên nhân là do một số doanh nghiệp có vùng nuôi cá tra riêng tới lứa thu hoạch nên họ phải giảm mua cá bên ngoài, do đó giá cá có xu hướng dừng lại hay giảm nhẹ. Khi đó một số người nuôi nhỏ lẻ, trước đó găm hàng chờ giá lên, nay hoảng hốt bán ra đồng loạt làm cho giá thực sự đi xuống”.

Vấn đề mà bạn T.Anh đặt ra là người dân nuôi cá không nên nuôi theo kiểu tự phát, manh mún nhỏ lẻ, cần phải kết hợp với doanh nghiệp nuôi cá với các hình thức hợp đồng như nuôi gia công, liên kết (doanh nghiệp sẽ hỗ trợ thức ăn, con giống, qui trình , kỹ thuật nuôi,..), bảo đảm cá đạt chất lượng xuất khẩu; hợp đồng giữa doanh nghiệp và người nuôi phải rõ ràng, có giá trị pháp lý, tránh trường hợp khi có xảy ra tranh chấp, phần thua thiệt rơi vào người nuôi.

Nông dân nói

Dường như các phản hồi phân tích giá cá trong nước, giá xuất khẩu cùng với những lý giải giá cá giảm là do nông dân nuôi tự phát thì khá bài bản, có cảm giác như người phản hồi là chuyên gia phân tích thị trường, đại diện nhà máy chế biến. Tuy nhiên, cũng có nông dân nuôi cá thực thụ lên tiếng.

Bạn đọc có tên Nghĩa là người nuôi cá ở Vĩnh Long, cho rằng giá cá tra giảm là do doanh nghiệp xuất khẩu đè giá. Bạn kể bạn phải bán tháo 500 tấn cá tra với giá 23.000 đồng/kg. “Trên hợp đồng kí kết với công ty cá là 24.500 đồng/kg nhưng chờ gần 1 tháng mà vẫn không thấy công ty đến mua. Tôi phải hạ giá xuống còn 23.000 đồng/kg thì công ty cá mới đến mua”, bạn Nghĩa nói và cũng chứng minh nông dân nuôi cá có hợp đồng với nhà máy giá cũng bị giảm chứ chưa nói chi tới nuôi tự phát.

Nhưng vấn đề mà bạn Nghĩa bức xúc lại ở chỗ từ khi cuộc họp của Vasep với 25 doanh nghiệp hội viên thống nhất giá sàn mua cá thì cá từ 28.000 đồng/kg chỉ trong vòng 1 tháng đã giảm xuống còn 23.000 đồng/kg (cá size từ 700g đến 850g) Còn đối với cá trên 850g thì hiện nay còn có 21.000 đồng/kg nhưng không công ty nào đến thu mua.

Bạn Hoàng Kim, một nông dân, cho rằng các doanh nghiệp có “hội nhà máy”, ý nói Vasep, nên có quyền ấn định giá mua cá mà nông dân không thể không bán, dù cao hay thấp, nên việc bạn Kim không đồng tình với một số ý kiến của các bạn đọc khác là nông dân thích nuôi tự phát mà cái chính là nhà máy có muốn liên kết với nông dân hay không?

Bạn Trung Chánh thì nghĩ rằng nếu công khai được lợi nhuận giữa các bên liên kết thì chắc chắn nông dân nào mà không thích cho được. “Liên quan đến lợi ích thì khó xử lắm, bởi vậy cũng có anh nông dân chẳng thà tự đầu tư sản xuất đến khi có sản phẩm, bán có giá thì được nhờ, ngược lại thì lỗ (dĩ nhiên không bền vững) nhưng biết làm sao hơn?”, bạn Chánh nói thêm.

Vasep giải thích chưa thỏa đáng

Mới đây, để giải thích cho việc cá tra rớt giá, cá quá lứa tồn đọng hàng chục ngàn tấn, Vasep đã có một bài viết khá dài đăng trên website của mình, cho rằng cá quá lứa rớt giá là do thị trường nhập khẩu đột ngột thay đổi kích cỡ cá. Tuy nhiên, dường như giải thích này chưa làm hài lòng nhiều bạn đọc.

Bạn Trung Chánh cho đây là một nghịch lý, tại sao các thị trường như Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Thụy Sỹ… giá cá xuất khẩu (thành phẩm) rất tốt, rất ổn định mà cá nguyên liệu lại rớt (kể cả đạt tiêu chuẩn chế biến xuất khẩu). Nói cá quá lứa khách hàng không còn chuộng nhưng tại sao cá đúng kích cỡ nhỏ như Vasep nói vẫn rớt thêm thảm?

Bạn Huỳnh Văn Lượng chứng minh thêm, các loại cá tra có trọng lượng 800 gam hoặc trên dưới 1kg, có thịt trắng, thịt đỏ, thịt vàng…, theo đúng tiêu chuẩn mà Vasep nói (tức không quá lứa) đều giảm giá dưới giá sàn 26.000 đồng/kg mà Vasep cam kết.

Bạn Minh Hà cho biết nếu năm nay nông dân nuôi cá vì cá giảm giá mà treo ao, năm tới giá cá sốt nóng mà thôi, hệ quả năm tới sẽ thiếu cá, mà cũng cần tới năm tới, cuối năm thôi, cá tra lại sốt giá, lúc đó nhà máy tranh mua, càng đẩy giá lên cao.

Đó là chưa kể kiểu làm ăn như vụ cá tra vừa qua là cách “ta đang hại mình” và kiểu làm ăn này, chỉ cần thương nhân Trung Quốc, thị trường vốn đang tiêu thụ mạnh thủy sản, sang tận ao mua cá trao tiền mặt thì không biết lúc đó các nhà máy sẽ lấy cá đâu mà chế biến. Một bạn đọc còn cho biết hiện thương nhân Trung Quốc đã vào ĐBSCL thuê ao nuôi cá rô phi, biết đâu sắp tới sẽ là cá tra?
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới