Thứ Hai, 15/07/2024, 05:45
26.2 C
Ho Chi Minh City

Bản đồ trên Facebook vẫn hiển thị tên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là Tam Sa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bản đồ trên Facebook vẫn hiển thị tên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là Tam Sa

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Mặc dù đã sửa lỗi trình quản lý quảng cáo, bỏ quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam ra khỏi khu vực thuộc lãnh thổ Trung Quốc nhưng trên bản đồ Live của Facebook vẫn hiển thị tên gọi Tam Sa.

Bản đồ trên Facebook vẫn hiển thị tên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là Tam Sa
Bản đồ Live trên mạng xã hội Facebook vẫn đang hiển thị tên gọi Tam Sa đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Sáng nay, 3-7, đại diện truyền thông của Facebook gửi cho báo chí bản thông báo về lỗi hiển thị trên bản đồ Live (nơi hiển thị những điểm phát sóng trực tiếp-livestream trên Facebook) cũng như trình quản lý quảng cáo (quản lý các chiến dịch quảng cáo trên Facebook). Facebook cho rằng đây là một lỗi kỹ thuật và họ đã sửa lỗi này, không bị mắc lỗi hiển thị khu vực địa lý đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa như trước.

Thông báo trên nêu rõ: Facebook giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác. "Chúng tôi hiểu rằng bản đồ biên giới và các vùng lãnh thổ khác có thể mang tính chất nhạy cảm hoặc gây tranh cãi, và luôn cố gắng hiểu rõ những điểm nhạy cảm này. Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó", thông cáo viết.

Theo Facebook thì bản đồ trong trình quản lý quảng cáo của Facebook (www.facebook.com/ads/manager) đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa. Lỗi này chỉ ảnh hưởng đến việc hiển thị của bản đồ trong trình quản lý quảng cáo và không ảnh hưởng việc chạy quảng cáo tại các khu vực địa lý này. Cách duy nhất để quảng cáo nhắm đến đối tượng mục tiêu tại hai quần đảo này là sử dụng định hướng bằng vị trí địa lý (pin and radius geo targeting).

Tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi một bên thứ ba; chủ yếu là do OpenStreetMap và HERE Maps (bản đồ trực tuyến cung cấp trên toàn cầu).

Trong bản đồ Live (Facebook Live Map) thì phần bản đồ trên Facebook đã sửa lại lỗi hiển thị sai tên hai quần đảo. Tuy nhiên, theo hình ảnh ghi nhận lại qua bản đồ Live của Facebook vào sáng nay thì bản đồ này đang sử dụng tên gọi Tam Sa (tức Sansha) đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Trong khi đó, ngay trên bản đồ OpenStreetMap (một dạng bản đồ sử dụng dữ liệu mở) thì quần đảo Hoàng Sa vẫn hiển thị đúng tên tiếng Việt (Hoàng Sa) cũng như Trường Sa.

Trước đó, cộng đồng mạng đã phát hiện trình quản lý quảng cáo của Facebook khoanh vùng cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc khi người dùng chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo (chọn Trung Quốc). Trong bản đồ hiển thị mật độ người dùng livestream (bản đồ Live trên Facebook) của Facebook cũng hiển thị dòng chữ "Sansha" (Tam Sa), đây là cách Trung Quốc gọi Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam.

Mời đọc thêm

Cảnh báo tình trạng spam địa điểm trên Google Map

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới