Thứ Năm, 30/05/2024, 18:04
33 C
Ho Chi Minh City

Ban đêm xe quá tải nhiều gấp đôi ban ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ban đêm xe quá tải nhiều gấp đôi ban ngày

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Theo thống kê của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TPHCM, trong đêm đầu tiên kiểm tra xe quá tải lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt 19 xe quá tải nhiều gấp đôi so với ban ngày.

Ban đêm xe quá tải nhiều gấp đôi ban ngày
Do một số xe né sự kiểm tra của lực lượng chức năng nên đã xảy ra ùn tắc một số tuyến đường dẫn vào cảng Cát Lái. Trong ảnh là ùn tắc xe trên tỉnh lộ 25B dẫn vào cảng Cát Lái -Ảnh: Anh Quân

>> "Siết" xe quá tải, cảng không bị ảnh hưởng

>> Lập trạm kiểm tra tải trọng xe trước cảng

Trong số 19 xe bị lập biên bản, hầu hết các xe đều quá tải trên 30% so với thiết kế của xe. Trong đó, một số xe mặc dù thiết kế chỉ được chở 6 tấn nhưng lại chở trên 30 tấn. Nhiều xe cũng quá tải từ 5 – 6 lần so với thiết kế của xe.

Kể từ khi lực lượng chức năng chính thức xử phạt xe chở quá tải từ ngày 19-6, để tránh sự kiểm tra nhiều xe đã ngừng hoạt động ban ngày để chuyển sang ban đêm. Vì vậy, từ ngày 26-6 lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra vào ban đêm.

Tuy nhiên, khi thấy đoàn kiểm tra, nhiều xe vẫn né tránh bằng cách dừng xe hai bên đường để chờ đoàn kiểm tra rút đi mới tiếp tục chạy. Do vậy đã xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên một số tuyến đường ra vào cảng Cát Lái, quận 2.

Theo một số doanh nghiệp vận tải, nếu các cơ quan chức năng kiểm tra dựa trên thiết kế tải trọng của xe thì tất cả các xe đều mắc lỗi quá tải.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Đỗ Xuân Phú, Giám đốc Công ty vận tải Minh Liên cho biết, theo quy định tại thông tư 03 của Bộ Giao thông Vận tải ban hành năm 2011, xe đầu kéo sơmi rơmooc có tổng số trục bằng 3 thì tổng trọng tải tối đa là 26 tấn, xe 4 trục có tổng trọng tải tối đa là 34 tấn…

Tuy nhiên hiện nay các cơ quan tại TPHCM không áp dụng theo thông tư này mà áp dụng theo tải trọng được ghi trong giấy đăng ký của xe. Nếu áp dụng theo tải trọng thiết kế được ghi trong giấy đăng ký thì tất cả các xe đều vi phạm lỗi quá tải, ông Phú cho biết.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới