Thứ Hai, 24/06/2024, 08:21
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bàn cách giúp người nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bàn cách giúp người nghèo

Người nghèo đang cần chiếc “cần câu” mà các tổ chức tài chính vi mô có thể đem lại cho họ – Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Diễn đàn Tài chính vi mô châu Á lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam vừa khai mạc vào ngày 27-8 tại Hà Nội. Nội dung xoay quanh việc làm thế nào để các tổ chức tài chính vi mô (TCVM) tiếp cận với người nghèo nhiều hơn.

“Xu hướng tương lai và các thách thức trong thế kỷ 21” là chủ đề chính của diễn đàn kéo dài tới hết ngày 29-8, với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ 50 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương cùng nhiều tổ chức quốc tế có liên quan tới tài chính.

Người nghèo và lạm phát

Ông Piyush Gupta, Tổng giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương của Citi – nhà tài trợ cho diễn đàn, cho biết lạm phát toàn cầu hiện đang tác động nhiều nhất tới tầng lớp người nghèo trong xã hội và đây là những người dễ bị tổn thương nhất khi có biến động kinh tế.

“Lạm phát tại Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực chứng tỏ người nghèo ở Việt Nam chịu thiệt thòi nhiều hơn”, ông nói tại buổi họp báo sau lễ khai mạc diễn đàn.

Do vậy, Diễn đàn Tài chính vi mô châu Á tổ chức tại Việt Nam thời gian này, theo ông Gupta, càng có ý nghĩa hơn, khi các tổ chức TCVM của Việt Nam và các nước có thể trao đổi, học hỏi lẫn nhau.

Trong diễn văn khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết TCVM cho người nghèo cũng là cách để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo ở nông thôn, giúp cải thiện nước sạch, môi trường sống, hạn chế di dân tự do và phòng chống thiệt hại bởi rủi ro do thiên tai.  

Giúp người nghèo “chiếc cần câu”    

Năm ngoái, Chính phủ đã ban hành nghị định số 165/2007/NĐ-CP về TCVM và tháng 4 năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành thông tư số 02 hướng dẫn các tổ chức TCVM về tổ chức, hoạt động và quản lý nhà nước. Ông Giàu cho rằng những quy định này là cơ sở pháp lý nhằm tạo điều kiện cho TCVM có cơ hội phát triển và quản lý những rủi ro có thể xảy ra.

Bà Pamela Flaherty, Tổng giám đốc quỹ Citi, cho biết 5 chủ đề chính của diễn đàn lần này xoay quanh chuyện làm sao giúp người nghèo tiếp cận các dịch vụ TCVM. Đó là huy động vốn đầu tư từ các nguồn của Chính phủ, các định chế tài chính truyền thống, khu vực tư nhân; giúp người nghèo tiết kiệm và gia tăng tài sản; đầu tư vốn trong tài chính vi mô; huy động tiết kiệm và cho vay trực tuyến.

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước, cho biết khi còn làm Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà đã sang tham quan mô hình ngân hàng làng xã và cách thức hoạt động của các tổ chức TCVM ở Bangladesh, nơi mà TCVM đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế và giảm nghèo ở nước này.

“Từ trước năm 1990, hội phụ nữ chúng tôi đã hình thành những tổ chị em giúp nhau làm kinh tế gia đình, một tiền đề của TCVM”, bà kể lại.

Theo bà Hoa, Việt Nam hiện nay có 3 loại hình tổ chức TCVM. Tổ chức TCVM chính thức bao gồm ngân hàng chính sách xã hội, các quỹ tín dụng nhân dân, các hợp tác xã tín dụng. Tổ chức TCVM bán chính thức bao gồm các quỹ trợ vốn cho người nghèo của các hội đoàn thể trong nước, của các tổ chức phi chính phủ. Nhóm tổ chức TCVM phi chính thức là các loại hình “hụi họ” ở cả nông thôn lẫn thành thị.  

Ông Piyush Gupta (ở giữa), Tổng giám đốc Điều hành khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương tại buổi họp báo sáng 27-8 sau lễ khai mạc diễn đàn -Ảnh: Hồng Văn

Mặc dù các đại biểu cho rằng TCVM ở Việt Nam còn khá sơ khai nhưng bà Flaherty, sau khi khảo sát nhiều nơi có tổ chức TCVM đang hoạt động, khẳng định TCVM đã và đang đóng góp không ít vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam. “Diễn đàn lần này là cơ hội để tổ chức TCVM ở Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn, công nghệ và kinh nghiệm từ tổ chức TCVM ở các nước và các tổ chức quốc tế”, bà Flaherty nhấn mạnh.  

Thách thức hiện nay của TCVM là làm sao thu hút đầu tư từ nguồn vốn khu vực tư nhân, từ các định chế tài chính như các ngân hàng thương mại, ngân hàng quốc tế. Nhiều người Việt Nam vẫn có tâm lý xem vốn của tổ chức TCVM là vốn ngân sách (trường hợp ngân hàng chính sách xã hội) hay vốn mang tính chất từ thiện (của các tổ chức phi chính phủ).  

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, rằng quỹ Citi sẽ hỗ trợ TCVM tại Việt Nam trong thời gian tới ra sao, bà Flaherty cho rằng chính diễn đàn lần này là cách mà quỹ Citi và các tổ chức TCVM gặp nhau, tìm hiểu nhau và hiện có một số tổ chức TCVM hoạt động tại Việt Nam “đang trong tầm ngắm của quỹ Citi”.

Tính đến nay, quỹ Citi đã tài trợ 60 triệu đô la Mỹ cho 250 tổ chức TCVM tại 55 quốc gia. Riêng tại châu Á, quỹ này đã cam kết tài trợ 18 triệu đô la Mỹ.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới