Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:56
33 C
Ho Chi Minh City

Bàn cách bảo vệ khách du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bàn cách bảo vệ khách du lịch

Đào Loan

Bàn cách bảo vệ khách du lịch
Khách nước ngoài mua hàng rong tại trung tâm TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Hôm nay (6-6), ngành du lịch cùng một số ngành liên quan trên toàn quốc đã họp trực tuyến để tìm giải pháp bảo vệ an toàn cho du khách, tránh cho khách du lịch bị chèo kéo, lừa đảo… Cuối buổi họp, chưa có hành động tức thời nào được đưa ra để giải quyết tận gốc tình trạng này.

>>> Doanh nghiệp du lịch kêu khó cầm cự

>>> Khó ngăn du lịch giảm sút

>>> TPHCM đề nghị thành lập cảnh sát du lịch

>>> TPHCM tiếp tục đề xuất thành lập cảnh sát du lịch

Nhiều tỉnh, thành trong cả nước như TPHCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Thuận, Thanh Hóa, Hà Nội, Bà Rịa -Vũng Tàu, Quảng Nam, Đà Nẵng đều cho biết tình hình an ninh, an toàn cho du khách vẫn chưa tốt, nhiều vụ cướp giật, chèo kéo khách mua hàng, lừa đảo để lấy giá dịch vụ quá cao… vẫn xảy ra khiến du khách lo ngại.

Thậm chí, có một số địa phương như TPHCM đã từng nhận đến 255 công hàm của cơ quan ngoại giao đề nghị phải thay đổi tình hình, nếu không sẽ đưa ra khuyến cáo khuyên khách du lịch không nên đến thành phố. Thành phố đã tổ chức nhiều đợt trấn áp tội phạm, tăng cường lực lượng bảo vệ du lịch, lập đường dây nóng cho khách du lịch liên hệ khi có sự cố… nên tình hình có giảm.

"Tình hình có chuyển biến tích cực trong những đợt như thế này nhưng sau đó lại có dấu hiệu tăng lại", ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM, nói.

Vấn đề về bán hàng rong chèo kéo khách cũng được xem là vấn nạn của các điểm du lịch. Thậm chí, ông Vương Văn Việt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa còn cho biết nạn chèo kéo, ép giá khách du lịch xảy ra đặc biệt nghiêm trọng ở Sầm Sơn, làm điểm du lịch này có nguy cơ bị tẩy chay.

Tuy nhiên, vấn đề này cũng khó có thể giải quyết dứt điểm do không có chế tài đủ mạnh để răn đe. "Theo quy định thì người vi phạm chỉ bị giữ tang vật không quá 12 giờ, bị phạt hết mức cũng chỉ có 150.000 đồng, bị phạt ở phố này thì họ sẽ sang phố khác làm ăn nên rất khó để xử lý", bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói.

Nhiều tỉnh, thành đề nghị Chính phủ thành lập lực lượng cảnh sát du lịch để bảo vệ an toàn cho du khách, đưa

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong năm tháng đầu năm 2013, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn 2,9 triệu lượt, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước. Kể từ năm suy thoái 2009, đây là lần đầu tiên lượng khách quốc tế đến giảm liên tục như những tháng vừa qua.

ra những chế tài xử phạt nạn chèo kéo, ép giá khách du lịch, cho cơ chế để thành lập các trung tâm hỗ trợ du khách…

Theo Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch, tốc độ tăng trưởng du lịch đang giảm dần trong những năm gần đây. Có nhiều nguyên nhân làm du lịch tăng trưởng chậm lại nhưng những vấn đề liên quan đến môi trường du lịch chưa tốt, du khách đang kém an toàn, bị cướp giật, chèo kèo… là một trong những nguyên nhân.

Ông Nhân đồng ý sơ bộ việc xây dựng trung tâm hỗ trợ du khách ở từng địa phương. Ông đề nghị từ này đến quí 4-2013, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phải trình phương án xem xét việc giao cảnh sát trật tự làm thêm nhiệm vụ bảo vệ du khách, nếu được thì ngành du lịch phải bổ sung kinh phí cho lực lượng này. Cũng trong thời gian này, bộ phải nghiên cứu để báo cáo Chính phủ về việc có cần phải thành lập cảnh sát du lịch hay không.

"Nếu cần thiết có hướng dẫn về xử lý những vị phạm du lịch thì bộ phải đề nghị để chính phủ ra văn bản. Chúng ta phải lấy sự hài lòng của khách du lịch làm trọng tâm phát triển, tập trung hành động trong ba năm để có kết quả cụ thể", ông Nhân nói.

Chấn chỉnh hoạt động taxi trên toàn quốc

Trong cuộc họp trực tuyến, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sau một số vụ taxi gian lận cước của khách du lịch cùng một số vụ khác, bộ đã yêu cầu các sở giao thông vận tải trên toàn quốc chấn chỉnh hoạt động taxi.

Trước đó, ngày 3-6, thành phố Hà Nội cũng ban hành kế hoạch chấn chỉnh hoạt động vận tải công cộng, trong đó chấn chỉnh xử lý vi phạm xe taxi, xe xích lô. Hiện nay, sân bay quốc tế Nội Bài đã áp dụng biện pháp quản lý xe taxi ra vào bằng camera phân tích hình ảnh, biển số xe, danh sách từng lái xe để kiểm soát, tính được số lượt taxi ra vào… để bảo đảm hành khách không bị phiền hà. Thành phố Hà Nội hiện có 109 hãng taxi với 17.300 xe đang hoạt động.

Liên quan đến thông tin hành khách hàng không phải mua một tô mì tôm với 60.000 đồng hay một bánh hamburger 180.000 đồng tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, hôm nay (6-6), Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không, tổng công ty hàng không kiểm tra lại tình hình, chấn chỉnh, không để xảy ra tình trạng chặt chém hành khách.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới