Thứ Năm, 20/06/2024, 03:59
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bamboo Airways tăng vốn điều lệ, cao gần gấp đôi so với Vietjet Air

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bamboo Airways tăng vốn điều lệ, cao gần gấp đôi so với Vietjet Air

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Bên cạnh việc báo lãi hơn 400 tỉ đồng trong năm 2020, Bamboo Airways mới đây còn tăng vốn điều lệ thêm 50%, lên mức 10.500 tỉ đồng, cao hơn gần gấp đôi so với Vietjet Air.

Bamboo Airways tăng vốn điều lệ, cao gần gấp đôi so với Vietjet Air
Bamboo Airways báo lãi trước thuế 400 tỉ. Ảnh: TTXVN.

Theo thông tin cập nhật đăng ký kinh doanh từ ngày 5-2-2021, Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đăng ký tăng vốn điều lệ từ mức 7.000 tỉ đồng lên 10.500 tỉ đồng, tương ứng mức tăng 50%. Sau khi tăng vốn, vốn điều lệ của Bamboo đã đạt mức gần gấp đôi so với Vietjet Air (ở mức 5.416 tỉ đồng) và tiến gần đến con số của hãng Vietnam Airlines là 14.183 tỉ đồng.

Trong thông cáo phát đi, Bamboo Airways nói rằng hãng chủ động huy động vốn để tăng cường năng lực về mặt tài chính, bao gồm huy động vốn từ các cổ đông lớn, trong đó có công ty mẹ là tập đoàn FLC(sở hữu 51,29% cổ phần). Ngoài huy động vốn, hãng còn làm việc với các đối tác ngân hàng, định chế tài chính để điều chỉnh các điều khoản tài chính cho phù hợp.

Bamboo Airways thành lập từ tháng 5-2017 với mức vốn khởi điểm 700 tỉ đồng, bắt đầu chuyến bay đầu tiên từ đầu năm 2019. Hãng liên tục tăng vốn từ đó đến nay. Trong năm ngoái, Bamboo Airways đã tăng vốn từ mức 4.050 tỉ đồng lên 7.000 tỉ đồng.

Kể từ khi thành lập, lãnh đạo của tập đoàn FLC từng nhiều lần chia sẻ về kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, cho đến nay kế hoạch này vẫn để ngỏ.

Ngoài Bamboo Airways, Vietnam Airlines cũng có kế hoạch tăng vốn 8.000 tỉ đồng từ phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Đây là một trong những giải pháp để “giải cứu” hãng hàng không quốc gia, được thông qua vào tháng 12 năm ngoái.

 

Bamboo Airways tăng vốn trong bối cảnh hãng bay này cũng vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với lợi nhuận trước thuế ước đạt 400 tỉ đồng, tăng 34% so với năm 2019.

Do không công bố báo cáo tài chính cụ thể nên chi tiết con số tăng trưởng của Bamboo Airways vẫn là ẩn số. Dù vậy, theo công bố của hãng, mảng quan trọng mang lại nguồn thu lớn trong năm là loạt sản phẩm “đóng gói” phù hợp với nhu cầu thị trường ở thời điểm đặc thù, là “combo” trọn gói từ bay cho đến nghỉ dưỡng và đánh golf, là các sản phẩm nằm trong “hệ sinh thái” của FLC.

Trong năm ngoái, hãng cho biết đã vận chuyển hơn 4 triệu lượt khách, tăng 40% về số lượng chuyến bay và sản lượng khách so với năm trước đó. Còn theo báo cáo của Công ty chứng khoán SSI, trong năm 2020, Bamboo Airways tăng thị phần (dựa trên số chuyến bay khai thác) lên 13% (từ 5,9% trong năm 2019) bằng cách tăng nhanh đội bay thông qua hình thức thuê ướt tàu bay (thời hạn chủ động) vào cuối năm 2019.

Trong năm qua cũng có một hãng hàng không tư nhân báo lãi là Vietjet Air với lợi nhuận ghi nhận 70 tỉ đồng, trong khi hãng bay này ghi nhận doanh thu giảm 56% so với cùng kỳ (đạt 19.782 tỉ đồng).

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 (chưa kiểm toán) của Vietjet Air, đóng góp đáng kể cho khoản lãi đến từ khoản thu nhập khác, đạt gần 2.519 tỉ đồng (cùng kỳ là 721 tỉ đồng). Còn lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh ở mức lỗ gần 2.396 tỉ đồng (cùng kỳ lãi 3.848 tỉ đồng).

Viejtet Air không thuyết minh cụ thể khoản thu nhập khác, tuy nhiên, trên báo cáo dòng tiền, hãng bay này ghi nhận dòng tiền đi vào gần 2.137 tỉ đồng thu được từ thanh lý tài sản cố định và tài sản dài hạn khác.

Ở chiều ngược lại, Vietnam Airlines ghi nhận mức lỗ hơn 11.000 tỉ đồng, đánh dấu năm đặc biệt khó khăn đối với ngành hàng không khi chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo đánh giá của nhóm phân tích của Công ty chứng khoán SSI, thị trường nội địa nhiều khả năng sẽ vẫn là thị trường trọng tâm của các hãng hàng không trong năm 2021, do các chuyến bay quốc tế chỉ có thể được hoạt động từ nửa cuối năm 2021 và được phục hồi thực sự từ năm 2022.

“Các hãng hàng không có thể sẽ tập trung tối đa hóa thị trường nội địa bằng cách mở thêm đường bay, cung cấp nhiều dịch vụ giá trị trên chuyến bay và tạo ra nhiều sự lựa chọn về giá hơn cho hành khách”, báo cáo nhận định.

Đại diện Bamboo Airways cho biết trong năm nay, hãng có kế hoạch tăng số máy bay đang vận hành từ mức gần 30 lên 50 chiếc, bao gồm cả dòng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, máy bay thân hẹp A321NEO ACF, máy bay phản lực Embraer E195.

Tuy nhiên, việc có thêm tân binh Vietravel Airlines vào đầu năm nay sẽ khiến sức ép cạnh tranh trong nước cũng ngày càng trở nên gay gắt hơn, tạo áp lực rất lớn đối với các hãng hàng không về giá cả, lợi nhuận, dòng tiền. Thêm vào đó, làn sóng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 biến chủng mới đây cũng cho thấy diễn biến thị trường trở nên khó lường hơn đáng kể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới