Thứ Năm, 18/07/2024, 21:08
26.2 C
Ho Chi Minh City

Bamboo Airways dự định cất cánh với 3 máy bay cũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bamboo Airways dự định cất cánh với 3 máy bay cũ

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Trong khi đợi giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và chứng chỉ nhà khai thác, hãng hàng không Bamboo Airways vẫn xúc tiến hoạt động đăng ký tàu bay. Các tàu này đều đã khai thác trên 11 năm trước khi vào Việt Nam.

Bamboo Airways dự định cất cánh với 3 máy bay cũ
Hãng Tre Việt chờ cất cánh. Ảnh:TL

Theo văn bản mới nhất của hãng này gửi Cục Hàng không, hiện trong quá trình đàm phán thuê tàu để chuẩn bị cất cánh khi được cấp phép chính thức, hãng đã ký hợp đồng ghi nhớ (MOU) với Công ty cho thuê tàu bay WWTAI AirOpCo II DAC và dự kiến hoàn tất việc đàm phán trong tháng này. Ba tàu mà hãng đang đàm phán là A 319 (số xuất xưởng 2568) và hai tàu A320 (số xuất xưởng 2934 và 3010). Bamboo Airways đề nghị Cục Hàng không cấp sổ đăng ký ba tàu dự kiến đi thuê nói trên.

Trước đó, trong văn bản thẩm định của Cục Hàng không về hồ sơ xin cấp phép của Bamboo Airways, hãng này trình lên ba chiếc đi thuê ban đầu là A320/A321 từ CDB Aviation Lease Finance (Hong Kong).

Việc đổi nhà cung cấp thuê tàu không có gì đáng bàn, trong trường hợp Bamboo Airways có đủ giấy phép kinh doanh vận chuyển và chứng chỉ nhà khai thác cũng như đăng ký tàu. Các tàu mà hãng xin cấp phép này, theo sổ đăng ký xuất xưởng mà hãng thông báo đều đã được đưa vào sử dụng từ các năm 2005, 2006, 2007.

Theo khoản 2, điều 6 Nghị định số 92/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh hàng không thì tàu bay vận chuyển hành khách không quá 10 năm kể từ xuất xưởng đến thời điểm nhập khẩu vào Việt Nam theo hợp đồng thuê – mua, không quá 20 năm tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm kết thúc hợp đồng thuê. Tức là xét về tuổi thọ khai thác, các tàu nêu trên vẫn đủ điều kiện thuê, song chỉ còn 7 đến 11 năm trước khi dừng khai thác hẳn.

Kế hoạch của Bamboo Airways là cất cánh vào ngày 10-10, nay vẫn đợi các thủ tục cấp phép chính thức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới