Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:54
30 C
Ho Chi Minh City

Bài học giải quyết khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bài học giải quyết khủng hoảng

Đinh Hồng Kỳ (*)

Chắc chắn là nếu chúng ta không tự giải quyết các câu chuyện như vào bệnh viện phải đưa phong bì; cảnh sát giao thông đòi mãi lộ; học trò phải “nuôi” thầy cô bằng cách học thêm đến 9-10 giờ đêm… thì những công bố của BusinessInsider, Việt Nam là 1 trong 20 nước được đánh giá là đáng sống nhất với các nhà đầu tư nước ngoài đến làm ăn chỉ mang lại sự khôi hài mà thôi.

(TBKTSG) – Mấy ngày qua rộ lên câu chuyện một du khách Việt Nam bị lừa khi mua iPhone 6 ở một cửa hàng tại Singapore. Vị du khách với mức lương tháng 200 đô la này đã phải quỳ xuống khóc lóc xin được hoàn lại tiền trong sự giễu cợt của chủ cửa hàng cho đến khi được trả lại một phần tiền. Hình ảnh một đất nước Singapore văn minh và kỷ cương đã phần nào bị tổn thương. Nhưng rồi chính những người dân Singapore đã lấy lại hình ảnh của mình bằng cách kêu gọi quyên góp trên mạng để hỗ trợ du khách đã bị lừa.

Bài học giải quyết khủng hoảng của người Singapore thật tuyệt vời. Sự việc nhỏ thôi nhưng các cơ quan truyền thông quốc tế lớn như đài BBC hay báo The Straits Times cũng đưa tin. Sau hết, dưới con mắt của thế giới, câu chuyện này để lại hình ảnh một đất nước Singapore nhân bản, còn Việt Nam chúng ta có chút gì đó đáng thương!

Tháng trước, trang web Sleepinginairports về du lịch quốc tế đã đánh giá hai sân bay lớn nhất Việt Nam là Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM) nằm trong tốp 10 sân bay tệ nhất thế giới. Nếu xét bối cảnh chung của đất nước so với thế giới thì đánh giá này cũng dễ hiểu. May thay, trang BusinessInsider vừa công bố Việt Nam là 1 trong 20 nước được đánh giá là đáng sống nhất với các nhà đầu tư nước ngoài đến làm ăn.

Tuy vậy, nếu đọc kỹ thì sẽ thấy họ chỉ đánh giá chúng ta đáng sống vì có nhiều danh lam thắng cảnh và đồ ăn ngon. Chắc chắn là nếu chúng ta không tự giải quyết các câu chuyện như vào bệnh viện phải đưa phong bì; cảnh sát giao thông đòi mãi lộ; học trò phải “nuôi” thầy cô bằng cách học thêm đến 9-10 giờ đêm… thì những đánh giá kia chỉ mang lại sự khôi hài mà thôi.

Mới đây nhất, một vụ khủng hoảng nổ ra khi công ty Mỹ Bio-Rad Laboratories Inc. phải nộp phạt cho Chính phủ Mỹ khoảng 55 triệu đô la Mỹ để giải quyết cáo buộc hối lộ quan chức y tế tại ba nước trong đó có Việt Nam. Nhớ lại thời gian gần đây, những vụ việc tương tự đã diễn ra, như vụ một công ty Úc đã phải ra tòa vì những cáo buộc hối lộ tại Việt Nam để nhận được hợp đồng in tiền polymer. Hay như vụ Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) bị tòa án Nhật Bản cáo buộc tội hối lộ quan chức ngành đường sắt Việt Nam.

Vấn đề là khi phát giác những hành vi thiếu minh bạch của các doanh nghiệp ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đất nước, chính phủ các nước này thay vì biện minh thì họ đòi hỏi doanh nghiệp của họ phải làm ăn đúng pháp luật. Chính phủ Mỹ, Úc và Nhật trong các câu chuyện nêu trên đã muốn chứng minh với thế giới rằng họ không chỉ minh bạch trong đất nước của họ mà họ còn yêu cầu doanh nghiệp của họ minh bạch trên toàn cầu, qua đó tạo hình ảnh tốt đẹp cho đất nước và chính phủ.

Còn Việt Nam chúng ta đã xử lý các câu chuyện khủng hoảng như thế nào? Vì sao các vụ hối lộ xảy ra tại Việt Nam mà Việt Nam không phát hiện được trong khi các nước kia lại tìm ra? Khi đã phát hiện, chúng ta đã xử lý triệt để chưa hay để dần trôi vào quên lãng? Liệu chúng ta phải làm thế nào để cải thiện hình ảnh của một đất nước bị WEF xếp hạng về chi phí ngoài pháp luật và hối lộ đứng thứ 109 trong 144 nước được đánh giá?

(*) Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Vật liệu xây dựng Secoin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới