Thứ Năm, 18/07/2024, 14:18
30 C
Ho Chi Minh City

Bài học Đồng Tháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bài học Đồng Tháp

Trịnh Minh Giang

(TBKTSG) – Trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) mới công bố, Đồng Tháp đã từ hạng tư năm 2011 nhảy vọt lên hạng nhất năm 2012. Sự thăng hạng này xuất phát từ một nhận thức mới đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và các doanh nghiệp, đó là thực sự xem doanh nghiệp là đối tác, là người bạn đồng hành trong việc phát triển kinh tế-xã hội, thực sự gỡ khó cho doanh nghiệp trong điều kiện có thể của tỉnh.

Tỉnh này cũng vừa từ chối đăng cai festival lúa gạo lần thứ III năm 2014, cũng vì không thể tiếp tục đi vận động doanh nghiệp trong lúc kinh tế đang rất khó khăn, và vì có thể thấy trước sự thiếu hiệu quả của festival này. Những việc đó cho thấy lãnh đạo Đồng Tháp đã dũng cảm, chấp nhận có thể làm “phật lòng” một số bộ ngành nào đó nhưng bù lại tăng sự tín nhiệm đối với người dân và doanh nghiệp trong tỉnh.

Lâu nay, với một số chủ trương, quy định có thể gây khó khăn, thiệt thòi cho một bộ phận người dân ở một số địa phương nào đó, vào một số thời điểm nào đó, nhiều lãnh đạo các địa phương thường chọn giải pháp an toàn cho mình chứ ít khi dám quyết định vì lợi chính đáng của doanh nghiệp, của người dân. Tệ hơn, ở một số địa phương, lãnh đạo quá nặng tư duy nhiệm kỳ, không dám làm gì hoặc “thủ” quá kỹ, thành ra ít có đột phá, thậm chí trì trệ. Khi đó, mọi hậu quả đều đổ dồn cho người dân.

Vì vậy, việc làm của Đồng Tháp đáng được xem là một bài học. Đó là việc gì có lợi cho dân (dân với nghĩa rộng, gồm cả nhân dân và các thành phần kinh tế), dù nhỏ cũng cố gắng làm, việc gì có hại cho dân dù nhỏ phải hết sức tránh. Đó gần như là một nguyên tắc, thế nhưng không phải ai cũng nhớ và thực hiện được. Vì vậy sự mạnh dạn của Đồng Tháp càng đáng trân trọng!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới