Chủ Nhật, 16/06/2024, 11:54
29.5 C
Ho Chi Minh City

Bắc Ninh hỗ trợ 100% chi phí xử lý chất thải rắn ở làng nghề

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các làng nghề tỉnh Bắc Ninh đang trong tình trạng bị ô nhiễm môi trường do rác, nước thải chưa xử lý đã đổ trực tiếp ra môi trường, ống khói không đạt tiêu chuẩn… Tỉnh Bắc Ninh đang triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường tại làng nghề, cụm công nghiệp làng nghề, trong đó có việc hỗ trợ 100% chi phí vận chuyển và xử lý chất thải rắn.

Các làng nghề đang được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung. Ảnh: Báo Bắc Ninh

Theo thông tin từ TTXVN, nhiều làng nghề trên địa bàn tỉnh đang gặp tình trạng ô nhiễm môi trường ở mức nghiêm trọng như như làng nghề giấy Phong Khê (thành phố Bắc Ninh), làng nghề giấy Phú Lâm (huyện Tiên Du), làng nghề tái chế nhôm Mẫn Xá (huyện Yên Phong)…

Nguyên nhân chủ yếu là do rác thải của các hộ làm nghề đúc đồng, bã nhôm, nước thải có chứa hóa chất như axit, sút chưa được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường; ống khói xây dựng chưa đạt tiêu chuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân trong làng.

Đa số các làng nghề trong tỉnh có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, dây chuyền công nghệ thủ công và lạc hậu; thiết bị công nghệ chế biến thô sơ; các cơ sở sản xuất nằm xen kẽ trong vùng dân cư, thiếu mặt bằng sản xuất. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư để mở rộng sản xuất, kinh doanh còn hạn chế.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp để vừa đáp ứng nguyện vọng của cả người dân và doanh nghiệp vừa giải quyết công tác bảo vệ môi trường.

Trong đó, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND về một số chính sách đầu tư, hỗ trợ để xử lý ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn, làng nghề trên địa bàn.

Tỉnh sẽ hỗ trợ 100% chi phí vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt từ điểm trung chuyển đến khu xử lý và chi phí xử lý. Đối với khu vực làng nghề, tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí thu gom, vận chuyển và xử lý đối với chất thải rắn tồn đọng từ trước đến thời điểm dự án được UBND tỉnh phê duyệt.

Với các khu vực ô nhiễm môi trường ở mức độ nghiêm trọng, địa phương sẽ được nâng cấp thành nông thôn mới với sự hỗ trợ, đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trong đó, các dự án do doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư được miễn tiền thuê đất theo quy định của pháp luật; xây dựng công trình hạ tầng phía ngoài hàng rào bằng nguồn vốn ngân sách của nhà nước.

Tỉnh Bắc Ninh hiện có 62 làng nghề. Trong đó có 30 làng nghề thủ công truyền thống như làng nghề gỗ Đồng Kỵ, gốm Phù Lãng, đúc đồng Đại Bái, chạm khắc gỗ Phù Khê. Thu nhập từ sản phẩm tạo ra của mỗi năm hơn 12.000 tỉ đồng. Các làng nghề của địa phương với trên 28.000 hộ tham gia, tạo việc làm cho khoảng 74.000 lao động với thu nhập hơn 8 triệu đồng/người/tháng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới