Thứ Sáu, 14/06/2024, 07:23
30 C
Ho Chi Minh City

Bắc Kinh ngày song hỷ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc Kinh ngày song hỷ

Sân vận động quốc gia Tổ Chim bừng sáng giữa một trời pháo hoa -Ảnh: AP

(TBKTSG Online)- Đúng 8 giờ 8 phút tối 8-8-2008, Thế vận hội được xem là hoành tráng và tốn kém nhất trong lịch sử Olympics đã khai mạc tại sân vận động quốc gia Tổ Chim ở Bắc Kinh. Nhân ngày ba số 8 may mắn này, có đến 16.400 cặp ở Bắc Kinh đăng ký kết hôn.

91.000 khán giả tại sân vận động và khoảng 4 tỉ khán giả theo dõi qua truyền hình khắp thế giới đã được thưởng thức một màn trình diễn ngoạn mục của khoảng 30.000 cây pháo hoa. Trong số các chính khách tham dự, có Tổng thống Mỹ, George W. Bush và Thủ tướng Nga, Vladimir Putin.

Để tổ chức Thế vận hội 2008, Trung Quốc đã đầu tư 40 tỉ đô la Mỹ để đáp ứng các nhu cầu về cơ sở hạ tầng. Theo Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Olympics Bắc Kinh là “dịp để phần còn lại của thế giới khám phá Trung Quốc thật sự là thế nào”.

Màn trình diễn trong đêm khai mạc gần như tái hiện 5.000 năm lịch sử của đất nước Trung Hoa, từ Vạn lý trường thành, múa rối, đến chương trình khám phá vũ trụ. Đội ngũ biểu diễn được huy động đến 15.000 người, bao gồm 2.008 tay trống, dưới sự dàn dựng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Đôi bạn này nhận giấy đăng ký kết hôn chỉ vài giờ trước khi khai mạc Thế vận hội -Ảnh: AP

204 đoàn đại biểu của các nước diễu hành qua sân vận động không theo thứ tự bảng chữ cái mà theo tổng số nét để viết tên nước đó trong tiếng Hoa. Riêng đoàn Hy Lạp, nước khai sinh Olympics, được ưu tiên đi đầu và đoàn nước chủ nhà, với 639 thành viên, đi sau cùng.

Tại Trung Quốc, số 8 được xem là con số may mắn nhất. Chính vì vậy mà ngay khi được đăng cai Olympics, ban tổ chức đã chọn ngày giờ khai mạc Thế vận hội 2008 toàn những con số 8.

Và đúng vào ngày khai mạc Olympics Bắc Kinh, có đến 16.400 đôi bạn đăng ký kết hôn để lấy ngày may mắn. Các cơ quan công chứng địa phương đã phải cấp mẫu đơn đăng ký kết hôn qua mạng và làm việc đến tận nửa đêm thứ Năm để đáp ứng nhu cầu gia tăng.

Đôi bạn Zhao Gang và Liu Rui đã nhận giấy đăng ký kết hôn chỉ vài giờ trước khi khai mạc Thế vận hội. “Chúng tôi không thể nghĩ ra ngày nào tốt lành hơn để mừng ngày bắt đầu một gia đình mới và khoảnh khắc vui sướng nhất của đất nước chúng tôi, hai điều này nên sóng đôi với nhau,” anh Zhao nói. Lúc đầu, họ dự định làm lễ cưới đúng vào 8 giờ 8 phút sáng, nhưng do có chút trở ngại nên đành dời đến buổi chiều.

Đối với dân địa phương, số 8 phát âm là “ba” vần với từ “fa”, nghĩa là giàu có, thịnh vượng. Người Trung Quốc vẫn thường chọn con số 8 cho ngày cưới xin, sinh con, địa chỉ nhà và số điện thoại. 

NGỌC THU (Theo AP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới