Thứ Năm, 20/06/2024, 19:04
32.3 C
Ho Chi Minh City

Bắc Kinh mở kho thịt heo đông lạnh để bình ổn giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc Kinh mở kho thịt heo đông lạnh để bình ổn giá

Chánh Tài

Bắc Kinh mở kho thịt heo đông lạnh để bình ổn giá
Một gian hàng bán sỉ heo đã giết mổ ở ngoại ô Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Báo Financial Times ngày hôm nay 4-5 đưa tin chính quyền thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa quyết định tung ra thị trường 3.050 tấn thịt heo đông lạnh trong kho dự trữ nhằm giải tỏa áp lực nguồn cung và chặn đà tăng giá mạnh của thịt heo.

Từ ngày 5-5 đến ngày 4-7, chính quyền sẽ cung cấp mỗi ngày 50 tấn thịt heo đông lạnh giá rẻ cho 121 siêu thị lớn. Ngoài ra, chính quyền cũng sẽ trợ giá đến 9 nhân dân tệ (1,4 đô la Mỹ) cho mỗi ki lô gam thịt heo được bán ra nhằm khuyến khích các điểm bán lẻ giảm giá thịt heo. Các hình thức trợ giá cũng được áp dụng cho các lò mổ gia súc để giúp tăng lượng heo giết mổ thêm 20% trong hai tháng tới.

Đây là lần đầu tiên, Bắc Kinh bán thịt heo đông lạnh trong kho dự trữ ra thị trường kể từ khi thiết lập cơ chế dự trữ các mặt hàng thiết yếu vào năm 1992 nhằm bình ổn giá cả.

Trong tháng 4-2016, giá thịt heo ở Bắc Kinh đã tăng 50,6% so với với tháng trước do nguồn cung bị thắt chặt. Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, giá bán sỉ thịt heo ở Trung Quốc ngày 3-5 đã tăng lên mức 26,45 nhân dân tệ  (90.600 đồng VN).

Bình ổn giá thịt heo không chỉ vì lợi ích của người dân mà còn vì mục tiêu kiểm soát lạm phát. Thịt heo chiếm một tỷ trọng lớn trong rổ hàng hóa sử dụng để tính toàn chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc.

Thách thức hiện nay đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc trong nỗ lực hãm đà tăng giá thịt heo là nguồn cung heo giống từ các trại nuôi heo trong nước đang bị hạn chế.

Theo con số thống kê vào tháng 1-2016, tổng đàn heo nái ở Trung Quốc chưa đến 38 triệu con, giảm khá mạnh so với mức đỉnh 50 triệu con vào cuối năm 2012. Trong những năm gần đây, một lượng lớn người chăn nuôi heo nhỏ lẻ ở Trung Quốc đã ngưng nuôi heo vì giá cả thức ăn cao, dịch bệnh xảy ra thường xuyên và thiếu các biện pháp khuyến khích của chính phủ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới