Chủ Nhật, 23/06/2024, 21:32
27.3 C
Ho Chi Minh City

Bắc Kinh hạn chế ô tô lưu thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc Kinh hạn chế ô tô lưu thông

Bắc Kinh sẽ cắt giảm phân nửa lượng xe ô tô lưu thông trên đường trong thời gian diễn ra Thế vận hội – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Trước thềm Thế vận hội 2008, Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành lệnh cắt giảm lượng xe ô tô trên đường phố Bắc Kinh trong một nỗ lực nhằm làm trong sạch môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Theo thông báo trên trang web của Chính quyền thành phố Bắc Kinh, phân nửa số xe công của khối Nhà nước sẽ không được sử dụng từ thứ Hai, 23-6 đến ngày 19-7.

Đến ngày 20-7, sẽ tiến tới một quy định khác là các loại xe chỉ được lưu thông trên đường vào ngày chẵn hoặc ngày lẻ, tùy theo biển số xe.

Thông báo của Chính quyền Bắc Kinh nhấn mạnh: “Để đáp ứng những tiêu chuẩn về chất lượng môi trường và để thấy rằng giao thông thuận tiện, an toàn là cam kết nghiêm túc của chúng ta với cộng đồng quốc tế”.

Các tòa nhà thi đấu mới được xây dựng và hơn 40 tỉ đô la Mỹ cải thiện cơ sở hạ tầng vẫn không che lấp được bầu không khí ô nhiễm của Bắc Kinh vốn gây nhiều tranh cãi về khả năng phục vụ cho Thế vận hội.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, Jacques Rogge đã tuyên bố trước đó rằng các môn thi ngoài trời kéo dài hơn một giờ đồng hồ sẽ bị hoãn lại nếu chất lượng không khí không được cải thiện.

Đường phố Bắc Kinh hiện có khoảng 3,3 triệu chiếc xe lưu thông. Tuần qua, ban tổ chức Olympic đã thông báo kế hoạch sẽ rút phân nửa số xe ra khỏi lưu thông trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.

Ngoài ra, 300.000 phương tiện giao thông gây ô nhiễm nặng, như những chiếc xe tải cũ mà đa số chỉ được hoạt động về đêm, sẽ bị cấm lưu thông từ ngày 1-7.

Lệnh cấm ô tô là một phần trong kế hoạch giảm ô nhiễm mà theo đó, việc xây dựng và sản xuất công nghiệp nặng cũng bị đình lại trong suốt kỳ Olympic sẽ khai mạc trong vòng 7 tuần nữa.

NGUYỄN HÙNG (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới