Thứ Hai, 24/06/2024, 09:37
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bắc Giang liên tục có quyết định hỏa tốc chống dịch vì Covid-19 tăng vọt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc Giang liên tục có quyết định hỏa tốc chống dịch vì Covid-19 tăng vọt

Minh Duy

(KTSG Online) – Chỉ tính từ hôm qua đến trưa nay (16-5), đã có đến 207 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Bắc Giang. Tỉnh tiếp tục thực hiện hàng loạt biện pháp mạnh để ngăn dịch như giãn cách xã hội, cách ly y tế nhiều khu vực; cách ly tập trung công nhân của nhà máy có nhiều ca nhiễm; xét nghiệm Covid-19 tại các công ty Hàn Quốc.

Bắc Giang liên tục có quyết định hỏa tốc chống dịch vì Covid-19 tăng vọt
Bắc Giang đã phong tỏa nhiều khu vực để chống dịch. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang

Hàng loạt quyết định hỏa tốc ngăn dịch

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang dẫn báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh trong buổi làm việc với Bộ Y tế vào tối 15-5, cho biết từ ngày 9-5 đến14-5, Bắc Giang có 2 nguồn dịch, gồm nguồn tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội và tại Công ty SJ Tech – Khu công nghiệp Vân Trung, liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Nguồn dịch đầu tiên đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng còn nguồn thứ hai cơ bản đã qua đỉnh dịch, mức độ lây lan ra cộng đồng rất thấp.

Tuy nhiên, từ ngày 14-5, tỉnh đã phát hiện thêm nguồn dịch thứ ba tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Nguồn dịch này có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín. Đến nay, tổng số ca F0 ở công ty này là 159 ca.

Với số ca nhiễm tăng vọt trong thời gian ngắn, trong hai ngày nay, UBND tỉnh Bắc Giang đã có hàng loạt quyết định hỏa tốc về việc giãn cách xã hội, thành lập vùng cách ly y tế ở nhiều nơi; tăng cường thiết lập các khu cách ly tập trung; thành lập khu điều trị cho bệnh nhân Covid-19…

Hàng loạt địa điểm ở Bắc Giang phải thực hiện giãn cách xã hội và cách ly y tế. Trong đó, từ 0 giờ ngày 17-5, tỉnh sẽ giãn cách toàn bộ 2 huyện Lục Giang và Lục Nam .

Sau khi thiết lập hàng loạt vùng cách ly y tế từ những ngày trước, vào hôm qua (15-5), tỉnh tiếp tục thiết lập thêm nhiều khu mới như khu vực 5 thôn thuộc 2 xã Vân Trung và Quang Châu, huyện Việt Yên, bắt đầu từ 6 giờ; một phần thôn Đầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên từ 2 giờ chiều; một phần tổ dân phố Hai Mươi và toàn bộ tổ dân phố Vân Động, thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam từ 7 giờ sáng.

UBND tỉnh nhận định, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, số lượng F0 lớn và còn tiếp tục gia tăng, các trường hợp F1 phải đi cách ly ngày càng nhiều nên yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cùng UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch thành lập thêm các điểm cách ly tập trung. Mỗi huyện, thành phố phải bảo đảm cách ly tập trung từ 2.000-5.000 người, riêng huyện Việt Yên phải đảm bảo tối thiểu 5.000 người.

Sở Y tế tỉnh cũng có văn bản khẩn, yêu cầu trung tâm y tế các huyện khẩn trương kích hoạt các điều kiện cần thiết đảm bảo hoạt động khu cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi cần thiết.

Xét nghiệm Covid-19 tại các công ty Hàn Quốc

Sau khi yêu cầu Công ty TNHH Hosiden Việt Nam tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, một trong ba vùng dịch của tỉnh tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, vào hôm nay (16-5), UBND tỉnh yêu cầu đưa đi cách ly tập trung tất cả người lao động làm việc tại công ty này.

Tỉnh cũng yêu cầu trước khi đưa các đối tượng vào khu cách ly tập trung phải kiểm tra kỹ yếu tố dịch tễ để sàng lọc, chia nhóm theo mức độ nguy cơ để bố trí vào cùng khu vực. Những trường hợp có nguy cơ cao, tiếp xúc gần với các F0… phải bố trí cách ly riêng, đảm bảo không lây nhiễm chéo.

Do phát hiện nguồn dịch tại các khu công nghiệp có công ty Hàn Quốc, Sở Y tế Bắc Giang vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xét nghiệm Covid-19 tại các doanh nghiệp này.

Theo đó, sở đề nghị UBND các huyện, thành phố tập trung xét nghiệm toàn bộ người lao động của các công ty Hàn Quốc trên địa bàn quản lý. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chuẩn bị các điều kiện để lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người lao động của các doanh nghiệp này.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, yêu cầu tất cả công nhân thực hiện cách ly tại chỗ đến khi có kết quả để phân loại và có các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Vào hôm 15-5, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh yêu cầu tất cả các công ty có xưởng làm việc, phòng ăn không đảm bảo thoáng khí phải dừng sản xuất ngay. Tuy nhiên, công nhân phải đến công ty để lấy mẫu xét nghiệm.

Công an tỉnh chủ trì truy vết nhanh với những người có nguy cơ lây nhiễm cao do tiếp xúc gần với các F0; dừng các xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến các khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng, nếu an toàn dịch bệnh thì mới cho hoạt động trở lại.

Mời đọc thêm:

Số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục trong ngày 15-5

Giải 'cơn khát' vaccine ngừa Covid-19

Có bao nhiêu công ty ở Việt Nam được nhập khẩu vaccine?

Ca nhiễm Covid-19 giảm, Bắc Ninh nhờ các tỉnh cho xe công nhân đi qua

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới