Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:56
35 C
Ho Chi Minh City

Bắc cầu cho doanh nghiệp vươn ra thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc cầu cho doanh nghiệp vươn ra thế giới

Bà Sheena Tuyet Nguyen – Ảnh: MỘNG BÌNH

(SGTO) – Trung tâm Thương mại Thế giới Saigon (Saigon WTC) vừa ra mắt vào tuần qua với mục đích giúp doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khầu trực tiếp. Giám đốc điều hành, bà Sheena Tuyet Nguyen đã có cuộc trao đổi với SGTO.      

SGTO: Bà có thể cho biết ý tưởng nào đưa đến của sự ra đời Saigon WTC?

Bà Sheena Tuyet Nguyen: Theo như tôi được biết hiện nay, nhiều công ty của Việt Nam, ngay cả các công ty lớn cũng chưa thực sự tiếp cận hoàn toàn thị trường Mỹ và các thị trường tiềm năng khác. Thực tế cũng cho thấy các công ty nước ngoài vẫn còn phải nhập hàng Việt Nam thông qua các đại diện khác có trụ sở từ nước thứ ba. Do vậy, Saigon WTC ra đời tại Việt Nam để tạo cầu nối trực tiếp giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác nước ngoài.

Cụ thể, Saigon WTC sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp những gì? 

Chúng tôi sẽ tập trung vào các dịch vụ thương mại, xuất nhập khẩu. Thế mạnh của Saigon WTC là được sự hỗ trợ từ mạng lưới 300 trung tâm thành viên của Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới trải khắp toàn cầu. Hiện nay, ở các quốc gia có World Trade Center (WTC), các doanh nghiệp thường tìm kiếm đối tác nhập và xuất khẩu các mặt hàng mà họ cần thông qua WTC. Chúng tôi đã có mối liên kết với các trung tâm này, và nhiệm vụ còn lại là giúp các công ty trong nước tiếp cận trực tiếp với các đối tác nước ngoài tiềm năng.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa Saigon WTC với các hiệp hội doanh nghiệp đã có ở Việt Nam? 

Điểm khác biệt lớn nhất là Saigon WTC cung cấp thông tin thương mại chi tiết cho khách hàng muốn biết về một sản phẩm và thị trường cụ thể, dựa trên cơ sở dữ liệu và dịch vụ qua lại giữa các thành viên của Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới. Ví dụ như chúng tôi sẽ giúp một ty sản xuất bóp da tại Việt Nam biết công ty nào nhập khẩu mặt hàng này vào Mỹ, kim ngạch nhập khẩu ra sao, lượng hàng nhập mỗi năm, người chịu trách nhiệm lo việc nhập khẩu cho công ty đó…

Chúng tôi cũng hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đàm phán các hợp đồng thương mại, trưng bày sản phẩm tại các cuộc triển lãm của các Trung tâm Thương mại Thế giới và các thành viên. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ liên kết huy động quỹ tài chính hỗ trợ những doanh nghiệp tiềm năng phát triển sản phẩm, mở rộng chi nhánh, tổ chức phái đoàn thương mại, tổ chức triển lãm, đào tạo, cho thuê văn phòng… Trở ngại lớn của nhiều doanh nghiệp Việt Nam là rào cản về ngôn ngữ trong việc đàm phán với đối tác nước ngoài và chúng tôi cũng sẽ giúp họ làm việc này.

Bà có thể cho biết phí dịch vụ sẽ tính ra sao?

Phí dịch vụ sẽ được tính tùy vào mức độ sâu, rộng của thị trường, các thông tin cung cấp và thời gian thực hiện hợp đồng. Chẳng hạn cụ thể cho từng loại mặt hàng nào? doanh nghiệp đó cần xuất ra hoặc nhập vào từ bao nhiêu thị trường? Chúng tôi sẽ có ưu đãi đối với những thành viên thân thuộc và tiềm năng.

Phải chăng đây là thời điểm thích hợp cho Saigon WTC, khi Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng?

Thị trường Việt Nam đang phát triển mạnh, và có thể dễ nhận ra là Chính phủ và doanh nghiệp đang cố gắng hết mình để hội nhập với thế giới. Mục tiêu của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp thâm nhập sâu hơn vào thị trường thế giới, do vậy chúng tôi sẽ liên kết với các hiệp hội và các cơ quan Nhà nước để làm sao mang lại nhiều ích lợi hơn cho doanh nghiệp và các thành viên.

Vậy ai có thể là thành viên của Saigon WTC?

Bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, hay tổ chức nào cũng có thể đăng ký làm thành viên của Saigon WTC khi nhận thấy có nhu cầu giao thương quốc tế, và chúng tôi sẽ chấp thuận tùy trường hợp cụ thể. Saigon WTC sẽ tổ chức các buổi hội thảo, các sự kiện thương mại cho các thành viên, và cung cấp thông tin về các hội thảo, triển lãm và các sự kiện chuyên ngành được tổ chức hàng tháng bởi các thành viên của Hiệp hội các Trung tâm Thương mại Thế giới.

MỘNG BÌNH thực hiện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới