Thứ Hai, 24/06/2024, 10:03
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bà Rịa – Vũng Tàu có thêm cảng quốc tế mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bà Rịa – Vũng Tàu có thêm cảng quốc tế mới

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải, sáng 14-10, dự án cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải được khởi công xây dựng tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

>> Hơn 1.000 tỉ đồng xây dường đến cảng Cái Mép

Hai cảng Cái Mép và Thị Vải được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cụm cảng khu vực các tỉnh phía Nam. Toàn bộ dự án có tổng kinh phí đầu tư gần 11.500 tỉ đồng, trong đó phần lớn là vốn vay hỗ trợ phát triển (ODA) của Chính phủ Nhật Bản và phần còn lại là vốn đối ứng trong nước.

Hai cảng này sau khi mở cửa sẽ giúp nâng cao lượng hàng thông qua các tỉnh miền Đông Nam bộ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương xuất nhập khẩu hàng hóa trong và ngoài nước. Đặc biệt, dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế các khu vực trọng điểm phía Nam nói riêng và cả nước nói chung, đóng góp một phần quan trọng vào chiến lược phát triển cảng biển trong các năm tới.

Bộ Giao thông vận tải là chủ đầu tư của dự án này và Ban quản lý dự án 85 được chọn làm đại diện chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án 85, cho biết dự án cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải còn nằm trong mục tiêu đáp ứng việc dời dần các cảng trong khu vực nội thành TPHCM ra khỏi trung tâm nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường.

Thời gian xây dựng các cảng dự kiến là 4 năm, riêng tuyến đường nối từ Quốc lộ 51 đến cảng Cái Mép sẽ hoàn thành trong 2 năm.

Cái Mép – Thị Vải, với lợi thế về vị trí địa lý và luồng nước sâu, đang là khu vực tập trung của hàng loạt dự án cảng biển quy mô lớn được đầu tư bởi các doanh nghiệp trong và ngoài nước; có thể kể đến như cảng của Tân Cảng, Gemadept, các liên doanh giữa Cảng Sài Gòn và PSA (Singapore), SSA Marine (Mỹ), Maersk A/S (Đan Mạch) và Hutchison (Hong Kong)…

YẾN DUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới