Thứ Năm, 18/07/2024, 03:44
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bà Rịa – Vũng Tàu có kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho toàn dân trong tỉnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bà Rịa – Vũng Tàu có kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho toàn dân trong tỉnh

Minh Duy

(KTSG Online) – Sau khi ra văn bản về việc nhận đăng ký vaccine ngừa Covid-19 với mức giá và loại vaccine cụ thể, vào chiều nay (11-6), Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa ra văn bản thay thế, cho biết tỉnh có kế hoạch tiêm vaccine cho toàn dân, đang tiếp cận nguồn của AstraZeneca, Pfizer và Sputnik V. Doanh nghiệp có nhu cầu tiêm vaccine cho người lao động thì chủ động đăng ký số lượng cho cơ quan này để tổng hợp.

Theo dòng thời sự, liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, Bộ Y tế đã phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho vaccine Nano Covax của Việt Nam.

Bà Rịa - Vũng Tàu có kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho toàn dân trong tỉnh
Tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: TTXVN

Vẫn nhận đăng ký mua vaccine nhưng chưa có tên vaccine, giá và số lượng

Theo văn bản số 2846/SYT-NV do Giám đốc sở, ông Phạm Minh Anh ký ngày hôm nay (11-6), tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có kế hoạch tiêm vaccine cho toàn dân trong tỉnh. Để nhanh chóng miễn dịch cộng đồng, bên cạnh nguồn vaccine được Bộ Y tế phân bổ và tiêm miễn phí, tỉnh đang tiếp cận nhiều nguồn vaccine khác, cụ thể vaccine của AstraZeneca (Anh), Pfizer (Mỹ) và Sputnik V (Nga).

Thông qua các đơn vị được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện nhập khẩu và phân phối vaccine vào Việt Nam, tỉnh sẽ tổ chức đàm phán, kiểm soát, chất lượng, số lượng và giá thành. Sau khi có giá chính thức và xác định chủng loại vaccine cần mua, tỉnh sẽ công bố thông tin rộng rãi cho người dân, doanh nghiệp và người lao động.

Trước mắt, doanh nghiệp có nhu cầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người lao động thì chủ động đăng ký số lượng cho sở y tế để tổng hợp. Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương đăng ký số lượng người cần tiêm bằng văn bản trước 10 giờ ngày 21-6 tới.

Công văn này thay thế cho công văn số 2833/SYT-NV ngày 10-6, cũng do Giám đốc Phạm Minh Anh ký. Trong công văn số 2833/SYT-NV, Sở Y tế đề nghị các sở, ngành, tổ chức… trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhu cầu mua vaccine ngừa Covid-19 khẩn trương đăng ký cam kết mua và trả phí vaccine.

Hai loại vaccine được sở y tế đưa ra là vaccine của Pfizer hoặc AstraZeneca, với giá lần lượt là 917.700 và 335.808 đồng/liều. Khả năng cung ứng vaccine của Pfizer là 200.000 liều, thời gian giao hàng là 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, còn AstraZeneca là 2 triệu liều, thời gian cung ứng là 4 tuần kể từ ngày ký hợp đồng.

Văn bản cũng nói rõ, chi phí lưu kho, vận chuyển, tổ chức tiêm sẽ do ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Thông tin về việc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có thể mua được số lượng lớn vaccine ngừa Covid-19 đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người trong ngày hôm nay.

Bên cạnh luồng kiến cho rằng điều này thể hiện sự năng động của chính quyền tỉnh và hy vọng nhiều địa phương khác cũng sớm tìm được nguồn vaccine để tiêm cho người dân thì cũng có luồng ý kiến khác lo ngại, cho rằng trong bối cảnh khan hiếm vaccine như hiện nay, cần có sự điều phối cung của chính phủ về việc mua vaccine, nếu các địa phương, doanh nghiệp đồ dồn đi mua vaccine sẽ tạo nên sự cạnh tranh không tốt về giá, nguồn cung…

Vaccine trong nước đi vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng

Hôm nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chính thức ký phê duyệt đề cương thử nghiệm giai đoạn 3 cho vaccine Nano Covax.

Đây là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam, do Học viện Quân y phối hợp với Công ty Nanogen phát triển từ tháng 5-2020. Vaccine này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18-12 năm ngoái, giai đoạn 2 từ ngày 26-2 năm nay.

Chinhphu.vn dẫn lời  PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, cho biết giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm vaccine NanoCovax sẽ được thực hiện trên cỡ mẫu 13.000 người với nhóm liều duy nhất 25 mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng.

Giai đoạn 3 sẽ được thực hiện tại nhiều tỉnh, thành trong nước. Dự kiến, vào giữa tháng 9 tới, khoảng sau ngày 42 của mũi tiêm thứ hai của 1.000 ca tiêm thử nghiệm, những người có chức trách sẽ tổng hợp kết quả đánh giá chất lượng để báo cáo, nếu thuận lợi sẽ trình hồ sơ, đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức Quốc gia trong nghiên cứu y sinh học cấp phép khẩn cấp, sử dụng có điều kiện.

Song song với quá trình đó, đơn vị cũng sẽ tiếp tục thử nghiệm vaccine Nano Covax trên 12.000 tình nguyện viên để tiếp tục kiểm soát việc tiêm thử nghiệm, đánh giá hiệu lực bảo vệ của vaccine.

Theo kết quả công bố, sau khi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2, nồng độ kháng thể virus SARS-CoV-2 tăng rất cao, từ hàng chục cho đến hàng trăm lần. 100% tình nguyện viên tiêm vaccine Nano Covax đều sinh kháng thể trong máu.

Cùng với vaccine Nano Covax, vaccine ngừa Covid-19 thứ hai của Việt Nam là Covivax cũng đang chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 2.

Hôm nay (11-6), Bộ Y tế công bố tổng cộng 185 ca nhiễm Covid-19 trong nước. Trong đó, Bắc Giang có 95 ca, TPHCM 48 ca, Bắc Ninh có 28 ca , Hà Tĩnh có 8 ca và Hà Nội 6 ca nhiễm.

Mời đọc thêm:

Bà Rịa – Vũng Tàu nhận đăng ký mua vaccine Covid-19, giá 336.000-918.000 đồng/liều

TPHCM cho phép sử dụng khách sạn làm nơi cách ly F1 có trả phí

Bắc Giang đưa hàng chục ngàn lao động ngoại tỉnh về quê từ ngày 12-6

TPHCM chuẩn bị thêm 566 giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19

TPHCM lên phương án ứng phó tình huống có 5.000 ca nhiễm Covid-19

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới