Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:30
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bà Rịa-Vũng Tàu cần 70.000 tỉ đồng để phát triển du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bà Rịa-Vũng Tàu cần 70.000 tỉ đồng để phát triển du lịch

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần nguồn vốn lớn, ước tính lên đến 70.000 tỉ đồng để đầu tư cho ngành du lịch trong những năm tới nhằm thực hiện kế hoạch đón 8,6 triệu lượt du khách, với tổng thu từ du lịch đạt 31.000 tỉ đồng vào năm 2025 và 17 triệu lượt khách với 102.000 tỉ đồng vào năm 2030.

Bà Rịa-Vũng Tàu cần 70.000 tỉ đồng để phát triển du lịch
Đón tàu du lịch đưa du khách quốc tế đến Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Đào Loan

Kế hoạch này có trong "Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030" vừa được UBND tỉnh phê duyệt.

Theo đó, dự kiến 7% vốn đầu tư, tương đương 4.900 tỉ đồng sẽ là vốn ngân sách, vốn ODA để đầu tư cho cơ sở hạ tầng kết nối, cảng du lịch và cơ sở hạ tầng đô thị du lịch Vũng Tàu, khu du lịch quốc gia Côn Đảo, Long Hải – Phước Hải và Hồ Tràm – Bình Châu.

Các nguồn vốn khác, bao gồm vốn FDI sẽ chiếm đến 93%, tương đương 65.100 tỉ đồng sẽ dùng để phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật, sản phẩm, xúc tiến quảng bá, phát triển thương hiệu và các công trình hạ tầng chức năng, khuôn viên tại khu, điểm du lịch.

Bà Rịa -Vũng Tàu xác định sẽ xây dựng thương hiệu "du lịch biển" thành sản phẩm đặc trưng của địa phương. Tuy nhiên, cùng với du lịch biển, địa phương sẽ phát triển nhiều sản phẩm khác du lịch chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe; du lịch gắn liền với các dịch vụ vui chơi giải trí; tham quan di tích lịch sử, du lịch hội nghị, hội thảo, dịch vụ lưu trú tại nhà dân (homestay)… và định hướng sản phẩm theo từng khu vực.

Trong đó, khu vực biển ở Vũng Tàu sẽ là nơi phát triển dịch vụ nghỉ dưỡng biển và các sản phẩm du lịch chất lượng cao ven biển. Các bãi biển Long Hải, Phước Hải, Lộc An… ở Long Điền và Đất Đỏ cũng phát triển các sản phẩm nghỉ dưỡng biển. Côn Đảo dành cho du lịch trải nghiệm gắn với khám phá thiên nhiên, du lịch mạo hiểm, sinh thái. Vùng Bình Châu dành cho các dịch vụ liên quan đến suối khoáng nóng Bình Châu; hình thành các trung tâm dịch vụ về thẩm mỹ, trung tâm thể thao, thể hình để cung cấp cho du khách tại khu vực Vũng Tàu và Xuyên Mộc. Các công trình vui chơi giải trí cao cấp như sân golf, dịch vụ casino, thể thao sẽ phát triển ở Xuyên Mộc…

Để thúc đẩy các vùng du lịch này phát triển, chính quyền đưa ra nhiều giải pháp phát triển cơ sở hạ tầng như xây dựng cảng chuyên dùng đón khách tàu biển; ưu tiên đầu tư hệ thống cảng và tàu khách kết nối Côn Đảo, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư tàu chất lượng cao kết nối TPHCM- Vũng Tàu, Vũng Tàu – Côn Đảo; phát triển hệ thống giao thông chất lượng cao kết nối khu du lịch quốc gia Long Hải – Phước Hải, Hồ Tràm – Bình Châu…

Trao đổi với TBKTSG Online về tính khả thi của việc thu hút nguồn vốn lớn, lên đến 70.000 tỉ đồng cho việc phát triển du lịch, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh, cho biết tổng vốn cần để đầu tư tuy lớn nhưng do thực hiện theo từng giai đoạn, kéo dài đến năm 2030 nên sẽ không quá căng kéo. Thêm vào đó, hiện một số nhà đầu tư lớn cũng rất quan tâm đến các dự án du lịch ở tỉnh, điều này sẽ góp phần thúc đẩy quá trình đầu tư cho ngành du lịch.

"Có những nhà đầu tư muốn phát triển những dự án lớn. Chẳng hạn,Tập đoàn Tuần Châu đề xuất xây dựng Marina City tại Bãi Trước của Vũng Tàu với nhiều dịch vụ như cảng tàu biển để đón tàu du lịch quốc tế. Chúng tôi đang quan tâm đến việc phát triển những dự án du lịch chất lượng cao để nâng chất du lịch tỉnh", ông nói.

Theo Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tính đến tháng 6-2018, toàn tỉnh đón khoảng 6,5 triệu lượt khách du lịch. Doanh thu dịch vụ lưu trú đạt khoảng 4.550 tỉ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ dịch vụ lữ hành ước đạt 1.026 tỉ đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ.

Dự kiến

Đọc thêm:

Bà Rịa – Vũng Tàu muốn có Safari rộng 600 ha

Bà Rịa – Vũng Tàu định vị lại thị trường du lịch

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới