Thứ Ba, 25/06/2024, 19:18
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ba phụ nữ can đảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ba phụ nữ can đảm

Hải Nguyên

Ba phụ nữ can đảm
Bìa cuốn "Ba người phụ nữ can đảm" của nữ văn sĩ Marie NDiaye.

(TBKTSG Online) – Tờ Le Monde viết: “Đây là một cuốn tiểu thuyết nói về sự sa đoạ của đạo đức, sự thấp kém của đàn ông trước phụ nữ, những con người gánh chịu đau khổ, nhưng lại hé lộ, từ đáy của bất hạnh, một khả năng cứu rỗi”.

Bối cảnh diễn ra ở hai quốc gia Pháp và Senegal. Cuốn tiểu thuyết gồm ba phần, mỗi phần là câu chuyện về cuộc đời một người phụ nữ gốc Phi trẻ tuổi tại nước Pháp.

Norah, nữ luật sư 38 tuổi, đang định cư tại Paris thì bỗng dưng bị ông bố ở Senegal gọi về để cứu cậu em trai đang ngồi từ về tội giết người.

Fanta, một người phụ nữ khác theo chồng sang Pháp sinh sống với lời hứa hẹn về một tương lai tốt đẹp. Nhưng trái với ước mong về cuộc sống màu hồng, cuộc hôn nhân của Fanta rơi vào trạng thái căng thẳng, nặng nề. Điều đặc biệt là câu chuyện của Fanta được kể lại dưới góc nhìn của chồng cô – Rudy Descas.

Cuối cùng là bi kịch của Khady Demba, một phụ nữ góa chồng, bị gia đình chồng hắt hủi, lưu lạc sang châu Âu trong một hành trình đầy bất hạnh: bị bắt làm gái, bị bạo hành, bị ném ra đường làm kẻ ăn mày… và kết thúc bằng cái chết bi thảm.

Ba câu chuyện tách biệt như ba bức tranh khác nhau về ba người phụ nữ, chỉ có một liên kết rất mong manh: Khady là người nấu ăn cho bố của Norah lên đường đến Pháp để gặp cô chị họ của Fanta. Thông qua “Ba phụ nữ can đảm”, tác giả đề cập đến những thách thức khủng khiếp mà người châu Phi nhập cư bất hợp pháp cũng như nạn phân biệt chủng tộc mà nhiều người da màu ở Pháp vẫn gặp phải. Bên cạnh đó, họ còn phải đối mặt với những vấn đề hôn nhân, gia đình.

Tác giả Marie NDiaye sử dụng phong cách viết ít hội thoại mà tập trung đi sâu phân tích tâm lý nhân vật. Các nhân vật nữ dường như không được tự do cất lên tiếng nói của mình, họ chỉ có thể dùng hành động. Ba người phụ nữ tuy khác biệt về tính cách nhưng có một điểm tương đồng: họ không đầu hàng mà biết đứng lên chiến đấu với số phận theo cách riêng của mình.

Marie NDiaye sinh ngày 4-6-1967 ở Loiret, Pháp, bố là người gốc Senegal. Maria NDiaye bắt đầu viết văn từ năm 10 tuổi. Năm 18 tuổi, Marie NDiaye xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay “Quant au Riche Avenir”. Cuốn tiểu thuyết về ba người đàn bà châu Phi này từng đưa tác giả trở thành nhà văn da màu đầu tiên đoạt hai giải thưởng danh giá Prix Goncount (2009). Đến nay, Marie NDiaye đã xuất bản 11 tiểu thuyết và truyện ngắn.

Sách do Hồ Thanh Vân dịch, Công ty Nhãn Nam liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành, 2011, dày 386 trang với giá bìa 76.000 đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới