Chủ Nhật, 16/06/2024, 15:36
33.4 C
Ho Chi Minh City

Bà Hillary, ông Trump chuẩn bị cho cuộc chiến tổng tuyển cử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bà Hillary, ông Trump chuẩn bị cho cuộc chiến tổng tuyển cử

Phúc Minh

Bà Hillary, ông Trump chuẩn bị cho cuộc chiến tổng tuyển cử
Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Cuộc đua tranh chức tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn mới, sau những cuộc đấu cuối cùng của vòng bầu cử sơ bộ, dọn đường cho cuộc quyết đấu tổng tuyển cử vào tháng 11-2016 giữa hai ứng viên gần như chắc chắn sẽ được hai đảng đề cử là bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và ông Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Khởi đầu cuộc chiến mới

Giành thắng lợi trong cuộc đua nội bộ của đảng Cộng hòa và Dân chủ là bước khởi đầu cho cuộc chiến phía trước. Từ nay đến ngày 8-11, hai ứng viên sẽ phải tận dụng mọi cơ hội để nêu bật những chính sách đối nội và đối ngoại của họ nhằm thu hút phiếu cử tri.

Điểm chung quan điểm rõ nhất giữa hai ứng viên này là tuy mức độ khác nhau nhưng cả hai đều cùng muốn giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, phản đối các thỏa thuận thương mại tự do và nỗ lực bảo vệ nước Mỹ trước các nguy cơ khủng bố hay các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Tuy nhiên, những khác biệt giữa hai ứng viên mới là những vấn đề được các cử tri quan tâm.

Trên lĩnh vực ngoại giao, ông Trump cho rằng lợi ích của nước Mỹ sẽ được bảo vệ tốt hơn từ việc giảm cam kết với bên ngoài và đặt lợi ích của đất nước và người dân trên hết. Mặc dù ủng hộ tăng cường quan hệ với các nước đồng minh nhưng ông Trump chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là lỗi thời và tuyên bố sẽ buộc các nước đối tác của Mỹ đóng góp nhiều hơn cho việc phòng thủ.

Dù mục tiêu không khác ông Trump, bà Hillary lại chủ trương tăng cường quan hệ với các nước đồng minh lâu đời và xây dựng những mối quan hệ mới. Bà cho rằng trong điều kiện thế giới hiện nay, việc mở rộng và làm sâu sắc các cam kết quốc tế là cách tốt nhất để bảo vệ lợi ích lâu dài, cũng như nâng cao vị thế của Mỹ trên trường quốc tế. Thậm chí, bà không ngại ngần bày tỏ mong muốn Mỹ can thiệp sâu hơn vào các cuộc xung đột toàn cầu.

Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), ông Trump nhiều lần cam kết sẽ tiêu diệt tổ chức khủng bố nguy hiểm này nhưng chưa vạch ra kế hoạch cụ thể. Trong khi đó, kế hoạch của bà Hillary là tiếp nối những gì chính quyền Obama thực thi và có phần kiên quyết hơn, chủ trương triển khai các cuộc không kích của liên minh, hỗ trợ các lực lượng địa phương, cũng như nỗ lực phá vỡ hoạt động tài trợ khủng bố và tuyên truyền trực tuyến.

Giới phân tích tại Mỹ đánh giá trong chính sách đối ngoại, những chủ trương của bà Hillary thể hiện sự khôn ngoan và mạnh mẽ hơn trong việc giải quyết các thách thức an ninh và giúp Mỹ đảm bảo có kết thúc tốt hơn trong chuỗi các xung đột toàn cầu. Trong khi đó, những đề xuất đối ngoại của ông Trump bị coi là mâu thuẫn và khó triển khai.

Một chủ đề được cả ông Trump và bà Hillary nhiều lần đề cập là vấn đề người Hồi giáo và nhập cư. Ông Trump từng gây tranh cãi với tuyên bố "cấm cửa" tất cả người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ, đồng thời muốn xây tường rào để phong tỏa biên giới phía nam của Mỹ với Mexico. Ông Trump cũng muốn trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp và tăng mức phạt đối với những người vi phạm quy chế thị thực.

Trái lại, bà Hillary cho rằng việc bêu xấu người Hồi giáo sẽ làm mất thiện cảm của các nước đối tác của Mỹ, cũng là điều sai trái đối với những trẻ em mồ côi vì chiến tranh. Bà kêu gọi một cuộc "đại tu" toàn diện luật nhập cư, trong đó có lộ trình cấp quyền công dân cho những người đang ở Mỹ bất hợp pháp, đồng thời ủng hộ việc không trục xuất hàng triệu người nhập cư trái phép.

Gay cấn và khó đoán định

Dư luận cùng chung đánh giá cuộc đối đầu giữa bà Hillary và ông Trump sẽ hết sức gay cấn và khó đoán định. Nhiều ý kiến chỉ trích xoáy vào sự thiếu kinh nghiệm chính trường của ông Trump, khi từ hơn 60 năm nay, không ai được bầu làm tổng thống Mỹ mà chưa từng có kinh nghiệm làm thống đốc hoặc có chân trong Quốc hội. Tuy nhiên, những người ủng hộ lập luận ông Trump dày dạn kinh nghiệm xử lý các giao dịch và điểm yếu về kinh nghiệm chính trường ngược lại có thể trở thành thế mạnh khi nhiều cử tri Mỹ mong đợi những cú hích mới trong chính sách cả đối nội và đối ngoại.

Giới phân tích nhận định trong thời gian tới, ngoài việc đưa ra được cương lĩnh tranh cử thu hút, hợp lòng dân, nhiệm vụ quan trọng tiếp theo của ông Trump và bà Hillary là lựa chọn gương mặt nào để liên danh tranh cử ghế phó tổng thống. Các cuộc bầu cử trước cho thấy việc lựa chọn ứng viên phù hợp vào vị trí phó tổng thống có ảnh hưởng không nhỏ đến lựa chọn của cử tri.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây, tỷ lệ ủng hộ của cử tri Mỹ dành cho ông Trump đã tăng lên đáng kể,  với khoảng 41% – bám gần sát bà Hillary đang được gần 48%.

Nhà phân tích Kyle Kondik của Đại học Virginia cho rằng bà Hillary bước vào cuộc vận động tổng tuyển cử với một chút lợi thế. "Nhìn chung, đó là sự lựa chọn giữa sự ổn định ở bà Hillary và sự thay đổi cấp tiến ở ông Trump, mà cử tri có thể hơi bảo thủ một chút, đơn giản là họ không muốn mạo hiểm nhiều, và tôi nghĩ điều đó tốt cho bà Hillary” – nhà phân tích Kondik nhận định.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama vừa tuyên bố ủng hộ bà Hillary trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới