Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:09
30 C
Ho Chi Minh City

Bà Hillary đủ phiếu thành ứng viên tổng thống đảng Dân chủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bà Hillary đủ phiếu thành ứng viên tổng thống đảng Dân chủ

Phúc Minh

Bà Hillary đủ phiếu thành ứng viên tổng thống đảng Dân chủ
Bà Clinton tại một điểm vận động tranh cử ở bang California, Mỹ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 6-6 đã giành đủ số phiếu đại biểu ủng hộ cần thiết để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Theo AP, tính đến ngày 6-6, bà Hillary đã có trong tay 2.383 phiếu đại biểu – vượt 1 phiếu so với 2.382 phiếu theo luật định để chắc chắn được Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 7-2016 bầu làm ứng viên tổng thống.

Việc bà Hillary sẽ trở thành đề cử chính thức của đảng Dân chủ không khiến nhiều người ngạc nhiên. Tuy nhiên, quá trình giành phiếu bầu của bà bị kéo dài do cuộc chiến bền bỉ của đối thủ Bernie Sanders.

Dù luôn giữ khoảng cách khá xa, ông Sanders kiên quyết không bỏ cuộc, thậm chí tuyên bố tiếp tục đấu tranh vào phút chót tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ. Ông Sanders khẳng định không rút lui và sẽ nỗ lực để thay đổi suy nghĩ của các siêu đại biểu đến khi đại hội đảng diễn ra. Nhưng đến nay, phần lớn siêu đại biểu đều khẳng định sự ủng hộ của họ với bà Hillary.

Với kết quả trên, bà Hillary có thể trở thành người phụ nữ đầu tiên đại diện cho một chính đảng của Mỹ để tranh cử tổng thống và đối thủ của bà gần như chắc chắn sẽ là ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

Những tuần gần đây, bà Hillary đã bắt đầu chiến dịch tấn công đối thủ Trump. Bài phát biểu ngày 2-6 lấy danh nghĩa là chính sách đối ngoại nhưng thực tế là hàng loạt cú giáng thẳng vào ông Trump. Bà Hillary chỉ rõ ông Trump không đủ tư cách để trở thành tổng tư lệnh của nước Mỹ, cho rằng việc bầu ông Trump là "sai lầm lịch sử".

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8-11 và là lần thứ 58 người dân nước này đi bỏ phiếu để chọn ra người lãnh đạo quốc gia.

Hai tuần trước cuộc bầu cử chính thức, bà Hillary sẽ bước sang tuổi 69 và sẽ trở thành tổng thống già thứ hai trong lịch sử Mỹ, nếu trúng cử.

Đến nay, chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary đã tiêu  tốn khoảng 190 triệu đô la Mỹ.

Đọc thêm:

>> Bà Hillary tiến sát chiến thắng tại đảng Dân chủ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới