Thứ Ba, 18/06/2024, 16:29
34 C
Ho Chi Minh City

Ba con sông chảy qua Đồng Nai, Bình Thuận bị ô nhiễm nặng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ba con sông chảy qua Đồng Nai, Bình Thuận bị ô nhiễm nặng

Văn Nam

Sông Dinh, đoạn chảy qua nhà máy xử lý nước La Gi, tỉnh Bình Thuận.

(TBKTSG Online) – Vài tháng gần đây, nguồn nước sông Ui, sông Giêng và sông Dinh trên địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận bị ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi thối, cá chết hàng loạt, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt cho gần 18 ngàn người dân ở thị xã La Gi, huyện Hàm Tân (Bình Thuận) và gần 10 ngàn người trong trại giam Z30D.

Theo thông báo mới đây của UBND hai tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai, tuy tình trạng ô nhiễm nguồn nước các con sông trên kéo dài nhiều tháng qua, nhưng đến nay cơ quan chức năng hai địa phương vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ô nhiễm nguồn nước.

Qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng 18-1, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai nói rằng nguồn nước các con sông bị ô nhiễm không những bắt nguồn từ nước thải của các cơ sở sản xuất tinh bột, chế biến nhựa cao su trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mà còn có cả các doanh nghiệp từ phía tỉnh Bình Thuận.

Ngoài ra, một lượng lớn thuốc trừ sâu mà nhiều người dân phun trên các ruộng trồng khoai mì, lâu ngày gặp mưa thấm xuống đất chảy ra sông cũng là nguyên nhân gây cho cá chết hàng loạt, ông Hưng cho hay.

Cụ thể, các ruộng khoai mì có sử dụng thuốc trừ sâu nằm trên địa bàn xã Xuân Hòa, Xuân Hưng và Xuân Tâm của tỉnh Đồng Nai, xã Tân Đức, xã Tân Minh, Suối Kiết …của tỉnh Bình Thuận.

Lãnh đạo hai tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận đã thống nhất rằng từ nay đến hết quí 1-2011, sở tài nguyên và môi trường hai tỉnh sẽ chịu trách nhiệm khảo sát, điều tra, quan trắc toàn diện khu vực ba con sông trên để xác định có doanh nghiệp nào xả thải gây ô nhiễm nguồn nước hay không.

Đoạn sông Ui trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chảy qua sông Giêng của Bình Thuận, sau khi chảy qua Bình Thuận, sông Giêng giáp với nhánh sông Dinh chảy qua huyện Hàm Tân đổ về thị xã La Gi. Nguồn nước sông Dinh là nơi cung cấp nước thô sản xuất nước sinh hoạt cho toàn bộ người dân thị xã La Gi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới