Thứ Ba, 25/06/2024, 18:36
28.9 C
Ho Chi Minh City

AXA vào thị trường bảo hiểm Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

AXA vào thị trường bảo hiểm Việt Nam

AXA vào thị trường bảo hiểm Việt Nam(SGTO) Ngành bảo hiểm Việt Nam sẽ có thêm một “đại gia” quốc tế, tập đoàn AXA, tham gia cuộc chơi với việc sở hữu 16.6% cổ phần của một công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam.

Sau nhiều năm tìm hiểu về cơ hội đầu tư trong lĩnh vực bảo hiểm ở thị trường Việt Nam, Tập đoàn quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực Quản ly rủi ro Tài chính AXA hôm qua đã chính thức công bố họat động tại Việt Nam qua việc đạt được  thỏa thuận mua một lượng lớn cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh, doanh nghiệp bào hiểm đang nắm giữ 21% thị phần trong nước.

Hôm qua, AXA đã ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược với Bảo Minh để sở hữu 16,6% cổ phần của doanh nghiệp này với mệnh giá khoảng 95.000 -96.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với 1.194 tỉ đồng (53 triệu Euro). Việc hoàn tất thỏa thuận hợp tác này hiện còn chờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng này.

Theo ông Trần Vĩnh Đức, chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc của Bảo Minh, AXA đã vượt qua nhiều tập đoàn bảo hiềm tài chính lớn khác trên thế giới để được quyền trở thành đối tác chiến lược của Bảo Minh. 

Ông Đức cho biết trong bối cảnh Việt Nam hội nhập với nền kinh tế quốc tế, nền kinh tế đang phát triển nhanh, đón nhận nhiều luồng vốn đầu tư, thì nhu cầu bảo hiểm của các cá nhân, tổ chức và xã hội ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Do đó, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường bảo hiểm của Việt Nam. Tận dụng thời cơ này, Bảo Minh đã quyết định tăng vốn điều lệ từ 434 tỉ đồng lên 755 tỉ đồng để thực hiện kế hoạch trở thành doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam. 

Trong đợt tăng vốn này, Bảo Minh đã dành một phần lớn số cổ phiếu phát hành thêm để chào bán cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Sau ba tháng tìm đối tác, đã có rất nhiều đối tác là các công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm hàng đầu của thế giới quan tâm và gửi bản chào đến Bảo Minh, và AXA, với doanh thu năm 2006 đạt 79 tỉ Euro, lợi nhuận đạt 5,140 tỉ Euro, đã được Bảo Minh chọn.

Tổng giám đốc Tập đoàn AXA khu vực châu Á Thái Bình Dương ông Jan Van Den Berg cho rằng Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng cho ngành bảo hiểm và việc hợp tác với Bảo Minh nằm trong chiến lược phát triển thị trường ở khu vực Châu Á của tập đoàn.

Theo thỏa thuận, AXA sẽ hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật giúp Bảo Minh thực hiện mục tiêu trở thành công ty bảo hiểm hàng đầu tại thị trường như đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm, cải tiến việc quản trị doanh nghiệp và đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động.

Trước đó, Bảo Minh cũng đã ky‎ thỏa thuận hợp tác cung cấp bảo hiểm trách nhiệm chuyên biệt với công ty bảo hiểm Federal Insurance, thuộc tập đòan bảo hiểm Chubb (Mỹ). Trong khuôn khổ hợp tác này, Bảo Minh và Chubb sẽ cung cấp sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp chứng khoán cho các công ty chứng khoán và bảo hiểm trách nhiệm quản l‎y cho các công ty đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong tám tháng đầu năm nay, Bảo Minh đạt doanh số 1.125 tỉ đồng, đạt 73% kế hoạch kinh doanh của cả năm với mức tăng trưởng trên 20%.

Quốc Hùng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới