Thứ Ba, 18/06/2024, 16:16
34 C
Ho Chi Minh City

Atom – Mở rộng khả năng tiếp cận Internet

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Atom – Mở rộng khả năng tiếp cận Internet

Atom được thiết kế thích hợp với các thiết bị nhỏ, gọn.

(TBVTSG) – Intel Việt Nam vừa giới thiệu bộ vi xử lý Intel Atom, được phát triển trên một nền tảng vi kiến trúc mới, dành riêng cho các thiết bị có kích thước nhỏ và tiêu thụ ít điện năng, trong khi vẫn giữ được tính tương thích với các tập lệnh của bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo.  

Bộ vi xử lý Intel Atom (tên mã trước đây là “Silverthorne”) có tốc độ xử lý lên tới 1,86 GHz, hỗ trợ công nghệ Enhanced Intel SpeedStep và hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng Hyper-Threading của Intel.

Những khả năng này giúp Intel Atom trở thành bộ vi xử lý nhanh nhất trong dòng sản phẩm có mức tiêu thụ điện năng dưới 3 W, có khả năng tải trang web nhanh và hỗ trợ các công nghệ web mới nhất như Adobe Flash và JavaScript. Atom có kích thước nhỏ hơn 25 mm² (cỡ đồng xu 2.000 đồng), và là bộ vi xử lý nhỏ nhất, tiêu thụ điện năng ít nhất từ trước đến nay của Intel, chỉ từ 2 đến 3 W (giảm 10 lần so với chip Core 2 Duo).  

Được xây dựng cốt để dành cho việc khai thác Internet, Atom thích hợp cho loại thiết bị nhỏ gọn, dễ sử dụng đang phát triển rất nhanh hiện nay là netbook và máy tính để bàn loại nhỏ (nettop), các thiết bị giúp nâng cao khả năng tiếp cận Internet cho người sử dụng.

Với nhu cầu sử dụng Internet ngày càng tăng, trong khi khả năng đáp ứng về chi phí vẫn còn là một rào cản, Atom thích hợp với những ứng dụng đơn giản và hợp lý về chi phí.  

Theo ông Thiều Phương Nam, Giám đốc kinh doanh của Intel Việt Nam và Đông Dương, từ khi ra mắt hồi tháng Ba, số lượng Atom được sản xuất hiện chưa đáp ứng kịp nhu cầu của các nhà sản xuất thiết bị. Nhu cầu này hiện gấp tám lần so với ước tính ban đầu của Intel.  

Netbook sử dụng bộ vi xử lý Atom hiện đang được bán rộng rãi tại Việt Nam, tích hợp những khả năng và tính năng được nâng cấp mới, như khả năng lưu trữ cao hơn. Tính đến thời điểm này, đã có hơn 60 thiết kế netbook và  trên toàn thế giới. Và các dòng sản phẩm này cũng sẽ mở rộng khả năng tiếp cận Internet cho người dân. “Chúng tôi tin rằng các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý Intel Atom sẽ giúp nâng cao số lượng người sử dụng máy tính và Internet ở Việt Nam,” ông Thiều Phương Nam cho biết.  

Hiện nay, netbook của các công ty CMS, Acer, Asus, Axioo, MSI và Lenovo như Acer Aspire One, Asus Eee PC 901 và Eee PC 1000, Axioo PICO, CMS ICbook M1, Lenovo IdeaPad S10, MSI Wind Notebook U100 và U90… có tích hợp bộ vi xử lý Intel Atom và đã được giới thiệu trên thị trường Việt Nam.  

CMS là công ty Việt Nam đầu tiên giới thiệu netbook vào ngày 26-3 với dòng ICbook L1, tiếp đó là ICbook L2 vào ngày 1-5 và đến tháng Bảy vừa qua là ICbook M1. Tính đến nay, đã có hơn 1.000 sản phẩm ICbook được bán ra thị trường và dự kiến đến cuối năm sẽ là 6.000. CMS cũng dự kiến tung ra nettop vào tháng Mười dành cho học sinh, sinh viên hoặc người dân ở vùng sâu, vùng xa có nhu cầu sử dụng đơn giản.  

Giới thiệu sản phẩm đầu tiên vào ngày 16-7, đến nay Axioo đã bán ra thị trường hơn 500 máy. Với dòng mới Axioo PICO Netbook, Axioo dự kiến sẽ bán được 2.000 máy cho đến cuối năm nay. Acer cũng đã tung ra thị trường dòng Netbook Acer Aspire One vào tháng Bảy, và đến nay đã tiêu thụ được hơn 4.000 máy. Con số này, đến cuối năm nay dự kiến sẽ là 10.000.  

Asus, ngày 17-5 đã cho ra mắt dòng netbook đầu tiên là Eee PC 701, tiếp theo là Eee PC 900, Eee PC 901 và sắp tới sẽ là Eee PC 1000. Từ khi ra mắt, Eee PC đã được bán ra hơn 60.000 máy trong một tháng tại Nhật, ở Mỹ là hơn 30.000, ở các nước châu Âu, là từ 20.000 đến 30.000 máy ở mỗi nước và ở Thái Lan là hơn 10.000. Asus hiện chưa công bố số lượng sản phẩm đã tiêu thụ ở thị trường Việt Nam…  

TRIỀU PHƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới