Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:57
27.3 C
Ho Chi Minh City

ASEAN tìm đầu tư cho đường xe lửa nối 8 nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ASEAN tìm đầu tư cho đường xe lửa nối 8 nước

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN trong kỳ họp vừa kết thúc tại Singapore – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) –  Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tiếp tục nỗ lực để thu hút đầu tư cho đường xe lửa nối từ Singapore đến thành phố Kunming của Trung Quốc, bộ trưởng các nước tuyên bố ngày thứ Sáu, 29-8.

Trong một bản tuyên bố chung, các bộ trưởng kinh tế ASEAN khẳng định sẽ tổ chức một hội nghị – triển lãm vào đầu năm 2009 để “quảng bá và thu hút đầu tư” cho dự án đường xe lửa Singapore-Kunming. Theo đó, một nhóm chuyên trách về dự án sẽ họp bàn vào tháng 11 tại Malaysia.

Đường xe lửa, dài 5.000km và chạy qua 8 nước, được xây dựng trong nỗ lực tạo điều kiện phát triển kinh tế cho các nước thành viên ASEAN như Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Dự án, bao gồm việc xây dựng các trạm xe lửa và cơ sở hạ tầng liên quan, đã bị ách tắc trong thời gian dài vì thiếu vốn đầu tư và một số vấn đề kỹ thuật.

Để hoàn tất tuyến xe lửa này, cần xây dựng thêm 550km đường ray với chi phí ước tính 2 tỉ đô la Mỹ, tính theo thời giá năm 2006, các bộ trưởng cho biết.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã kết thúc kỳ họp 5 ngày vào thứ Sáu, 29-8, sau khi hoàn tất những thỏa thuận về mậu dịch tự do với Ấn Độ, Úc và New Zealand.

NGỌC THU (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới