Thứ Sáu, 21/06/2024, 23:52
25.6 C
Ho Chi Minh City

ASEAN tái khẳng định duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ASEAN tái khẳng định duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông

Phúc Minh

ASEAN tái khẳng định duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông
Lãnh đạo các nước ASEAN. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các cuộc gặp cấp cao giữa ASEAN với đối tác diễn ra hai ngày tại Myanmar bế mạc vào ngày 13-11.

Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN-25 tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Các bên nhất trí phấn đấu sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trên cơ sở đồng thuận, thúc đẩy tham vấn với Trung Quốc về các biện pháp và cơ chế nhằm đảm bảo và tăng cường hơn nữa việc triển khai đầy đủ và hiệu quả toàn bộ tuyên bố DOC và sớm đạt được COC.

Tuyên bố cũng bày tỏ quan ngại về tình hình trên Biển Đông, tái khẳng định các cam kết chung đảm bảo giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, không đe dọa hay sử dụng vũ lực, kiềm chế và không được có các hoạt động gây phức tạp thêm tình hình hay gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Tại buổi lễ, Myanmar – nước Chủ tịch ASEAN năm 2014 – đã chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2015 cho Malaysia. Phát biểu khi tiếp nhận vai trò nước Chủ tịch ASEAN năm 2015, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định Malaysia sẽ tiếp tục phối hợp cùng các nước ASEAN thúc đẩy các mục tiêu, trọng tâm và ưu tiên của ASEAN trong năm 2015, nhất là chuẩn bị cho Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) ra đời vào ngày 31-12-2015.

Phát biểu bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN-25 ngày 12-11, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed cho biết ASEAN đã thực hiện được 84% các biện pháp trong lộ trình xây dựng AEC. Tính trung bình, 10 nước thành viên ASEAN đã hoàn thành 82% các biện pháp trong kế hoạch chi tiết xây dựng AEC từ năm 2008-2013. Một số vấn đề mà ASEAN cần giải quyết trước thời hạn thành lập AEC có các thỏa thuận vận chuyển liên quan đến sự lưu thông của xe thương mại giữa các nước ASEAN.

Trong khi đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi các nước tăng tỷ lệ trao đổi thương mại nội khối ASEAN từ mức 24,2% hiện nay lên ít nhất 35-40% trong 5 năm tới, tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 10 nước thành viên từ 2.200 tỉ đô la Mỹ lên khoảng 4.400 tỉ đô la Mỹ vào năm 2030, đồng thời thu hẹp tỷ lệ dân số sống dưới mức nghèo từ 18,6% hiện nay xuống còn 9,3% vào năm 2030.

Đọc thêm:

>> Hội nghị ASEAN, Đông Á: tập trung vấn đề Biển Đông, Ebola, chống khủng bố

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới