Chủ Nhật, 16/06/2024, 02:47
25.6 C
Ho Chi Minh City

ASEAN ra tuyên bố riêng về Biển Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ASEAN ra tuyên bố riêng về Biển Đông

Tư Hoàng – từ Myanmar

ASEAN ra tuyên bố riêng về Biển Đông
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Nay Pyi Taw, Myanma. Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Chiều nay 10/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar, bắt đầu các hoạt động tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 từ ngày 10-11/5.

Cùng chung giọng nói

Chỉ 45 phút sau khi hạ cánh xuống thủ đô Nay Pyi Taw của Myanma lúc 17 chiều nay, Thủ tướng đã nghe báo cáo về công tác chuẩn bị Hội nghị ngày mai trước khi dự chiêu đãi chào mừng của nước chủ nhà Myanmar.

Theo lịch trình, Thủ tướng sẽ phát biểu ngày mai tại hội nghị, gặp Tổng thống Myanmar U Thein Sein, và dự kiến gặp song phương với lãnh đạo các quốc gia khác nhằm củng cố sự ủng hộ của ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Các hoạt động chính của Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 11/5 gồm Lễ khai mạc, Phiên toàn thể, Phiên họp hẹp, Phiên họp giữa lãnh đạo cấp cao ASEAN với Đại diện Đại hội đồng Nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên và Xã hội dân sự và Phiên bế mạc.

Ngay chiều nay, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố riêng của các Bộ trưởng Ngoại giao bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông đã làm gia tăng tình hình căng thẳng ở khu vực.

Tuyên bố khẳng định, các Bộ trưởng yêu cầu các bên liên quan, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện kiềm chế và tránh có các hành động có thể làm phương hại đến hòa bình và ổn định ở khu vực; và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Các Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, cũng như Tuyên bố Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông và Tuyên bố chung Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 Kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Các Bộ trưởng đồng thời kêu gọi tất cả các bên tham gia Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC nhằm tạo môi trường tin cậy và xây dựng lòng tin. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Về tuyên bố này, báo Myanmar Times của nước chủ nhà bình luận: “Với những vấn đề như Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), Myanma không tệ như những gì chúng ta đã thấy ở Campuchia năm 2012, khi các thành viên ASEAN từ chối đưa ra tuyên bố chung do sự can thiệp của Trung Quốc”.

Tiếp tục tố cáo

Trong phiên họp cấp bộ trưởng ngoại giao ASEAN chiều nay (10-5), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng đăng cai một Hội nghị đặc biệt các Quan chức Cao cấp ASEAN để bàn về Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Tuyên bố về Nguyên tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) là một trong những nguyên tắc căn bản và không thể thiếu đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực

Tai phiên họp này, ông Minh tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở Biển Đông. Đó là việc ngày 1-5-2014, Trung Quốc lần đầu tiên hạ đặt giàn khoan nước sâu HD 981 và đưa tàu hộ tống vào sâu trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý. Cho đến nay, Trung Quốc đã điều hơn 80 tàu, bao gồm cả tàu quân sự, tới khu vực giàn khoan. Các tàu của Trung Quốc đã cố tính đâm va vào các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam, gây thương tích về người và hư hỏng về tài sản.

Ông Minh khẳng định: “Hành động trên của Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định ở khu vực, vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố DOC”.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã tiến hành nhiều cuộc tiếp xúc ở các cấp khác nhau với phía Trung Quốc, phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay tàu và giàn khoan ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Bản thân Phó thủ tướng đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì vào ngày 6-5. Việt Nam cũng đề nghị Trung Quốc giải quyết tranh chấp liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại Biển Đông thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên hiệp quốc và Công ước LHQ về Luật biển năm 1982.

Ông Minh khẳng định, trước những căng thẳng trên thực địa vẫn đang tiếp tục leo thang, ASEAN cần phải đoàn kết và có phản ứng chung đối với tình hình nghiêm trọng này. Do đó, đề nghị ASEAN có tiếng nói chung bằng việc bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở Biển Đông, nhấn mạnh các nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông như đã được thể hiện trong Tuyên bố DOC và Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông tháng 7-2012; yêu cầu các bên liên quan không làm phức tạp thêm tình hình, không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực, tuân thủ pháp luật quốc tế và Công ước Luật Biển 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và tài phán của các quốc gia ven biển đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới