Thứ Ba, 18/06/2024, 21:17
31.7 C
Ho Chi Minh City

ASEAN mở rộng bầu trời  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ASEAN mở rộng bầu trời  

AirAsia – một hãng bay giá rẻ có trụ sở tại Malaysia, đã bay đến nhiều thành phố lớn trong khu vực ASEAN – Ảnh TL

(SGTO) – Hội nghị lần thứ 13 các bộ trưởng giao thông ASEAN vừa diễn ra tại Singapore đã quyết định dỡ bỏ mọi hạn chế về tuyến bay giữa thủ đô các nước trong khối, mang lại cho hành khách nhiều lựa chọn linh hoạt hơn về chuyến bay, hãng bay, và giá vé.

Bốn năm về trước các nước ASEAN đã cam kết tự do hóa dịch vụ hàng không nhưng mãi tới gần đây chưa có dấu hiệu nào cho thấy cam kết đó sẽ được thực hiện. Tại hội nghị lần này, cam kết đó được cụ thể hóa bằng việc bãi bỏ hạn chế hàng không giữa các thành phố thủ đô vào tháng 12-2008 và tự do hóa hoàn toàn vào năm 2015.

Điều đó có nghĩa là các hãng hàng không của 10 nước thành viên ASEAN có thể bay khắp lãnh thổ của nhau mà không bị hạn chế, tạo điều kiện hình thành một thị trường hàng không duy nhất (Single Aviation Market) cho toàn khu vực, tương thích với sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (Asean Economic Community) – cũng trong năm 2015 – biến khu vực này thành một thị trường chung trong đó hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và nhân lực được tự do luân chuyển như mô hình của Liên hiệp châu Âu.  

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng quyết định mở rộng bầu trời, xóa bỏ hạn chế về hàng không giữa 10 nước ASEAN là một hành động dũng cảm, chứng tỏ cho thế giới thấy rằng ASEAN có khả năng biến những tham vọng của mình thành hành động cụ thể. Việc mở rộng bầu trời cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các hãng hàng không của các nước thành viên trong một thị trường hàng không thuộc loại tăng trưởng nhanh nhất thế giới.  

Tuy nhiên, Thủ tướng Lý cho rằng vẫn còn nhiều trở ngại trên con đường thực hiện quyết định mở rộng bầu trời ASEAN, chủ yếu do một vài nước vẫn còn muốn bảo hộ ngành hàng không non trẻ của mình trước sự cạnh tranh của những hãng hàng không nước ngoài mạnh hơn và nhiều kinh nghiệm hơn.

Để vượt qua trở ngại, Thủ tướng Lý thúc giục các bộ trưởng tham dự hội nghị triển khai nhanh các kế hoạch đã thỏa thuận để bầu trời ASEAN thực sự mở rộng. Ông công nhận 10 nước ASEAN đang trong các giai đoạn phát triển kinh tế khác nhau, cần có những ưu tiên khác nhau và theo ông “các nước phát triển hơn phải đi trước, dẫn dầu trong công cuộc hòa nhập thị trường hàng không khu vực” thông qua các hiệp định song phương và các biện pháp tự do hóa thị trường.

Singapore hiện đang đảm nhiệm cương vị chủ tịch luân phiên của khối ASEAN.  

HUỲNH HOA (Theo Straits Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới