Chủ Nhật, 16/06/2024, 09:52
26.2 C
Ho Chi Minh City

ASEAN họp Hội nghị Thượng đỉnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ASEAN họp Hội nghị Thượng đỉnh

Lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ sáu tại Hà Nội năm 1998. Myanmar gia nhập ASEAN tại hội nghị này – Ảnh: BBC

(SGTO) – Lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN, mà Việt Nam là thành viên tích cực, sẽ họp thượng đỉnh tại Singapore đầu tuần tới. Hội nghị Thượng đỉnh này dự kiến sẽ thông qua Hiến chương ASEAN, chương trình năng lượng bền vững và đưa ra giải pháp cho vấn đề Myanmar.  

Theo hãng tin AFP, lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN sẽ đồng ý thúc đẩy việc sử dụng năng lượng bền vững bao gồm năng lượng hạt nhân dân dụng và các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời, gió, khí hydro, thủy triều, sinh khối, nhiên liệu sinh học và địa nhiệt.

Dự thảo “Tuyên bố ASEAN về tính bền vững của môi trường” công bố cho báo chí chiều nay 13-11 cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ thỏa thuận những biện pháp cụ thể để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng thay thế và năng lượng tái tạo được thay cho nhiên liệu hóa thạch nhằm hướng tới một môi trường bền vững và hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

ASEAN cũng sẽ ủng hộ chương trình “năng lượng hạt nhân dân sự” của các nước thành viên có quan tâm nhưng đồng thời sẽ thiết lập “cơ chế an toàn hạt nhân khu vực” nhằm bảo đảm rằng chất plutonium – thành phần chính để chế tạo vũ khí hạt nhân – sẽ không rơi vào tay những kẻ xấu. ASEAN bảo đảm rằng cơ chế này đưa ra “những biện pháp an toàn và bảo đảm an toàn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế hiện hành và phù hợp với tính bền vững về môi trường”. Dự kiến các lãnh đạo ASEAN sẽ phê chuẩn dự thảo này trong phiên họp ngày thứ Ba 20-11.

Lãnh đạo ASEAN cũng sẽ ký kết Hiến chương ASEAN, lần đầu tiên xác lập những nguyên tắc căn bản và luật lệ về tổ chức của khối ASEAN sau 40 năm kể từ ngày thành lập. Giới quan sát gọi Hiến chương là Hiến pháp mới của ASEAN, khởi đầu cho tiến trình chuyển hóa khu vực này thành một cộng đồng các quốc gia gắn bó mật thiết với nhau giống như mô hình Liên hiệp châu Âu EU, tăng cường khả năng và vị thế của ASEAN trên toàn thế giới.

Một cuộc họp không chính thức bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày thứ Hai 19-11 để các nước thành viên trao đổi quan điểm về vấn đề Myanmar trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á giữa ASEAN với Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản sẽ được tổ chức 2 ngày sau Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN.

Ngoại trưởng Singapore George Yeo – đang là chủ tịch ASEAN – đã lần lượt viếng thăm Bắc Kinh, Tokyo và New Delhi những ngày gần đây để thảo luận một lập trường chung mà theo ông sẽ có ích cho cả Myanmar lẫn cho toàn khu vực.

Dù là thành viên ASEAN nhưng Myanmar thường chịu ảnh hưởng của Trung Quốc và Ấn Độ nhiều hơn là của ASEAN, nhưng theo Ngoại trưởng George Yeo, hiện nay Trung Quốc và Ấn Độ đã tán thành quan điểm của ASEAN là vận động chính phủ Myanmar thực hiện hòa giải dân tộc, tiến hành đối thoại với lực lượng đối lập do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Bản thân bà Aung San Suu Kyi cũng tỏ ý sẵn sàng đối thoại với chính phủ Myanmar về tiến trình hòa giải dân tộc. Ông Yeo cũng cho rằng, kết quả thảo luận cũng như thái độ của Myanmar chưa thể biết trước, nhưng “Tất cả các nước đều nhất trí rằng, [Myanmar] sẽ không thể quay lại với tình trạng trước đây được”, ông Yeo nói.

HUỲNH HOA tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới