Thứ Ba, 18/06/2024, 10:35
32.3 C
Ho Chi Minh City

Asanzo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu và trốn thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Asanzo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu và trốn thuế

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Qua quá trình xác minh của cơ quan chức năng, Asanzo được cho là có dấu hiệu vi phạm, xâm phạm sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.

Asanzo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu và trốn thuế
Asanzo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu và trốn thuế – Ảnh: TL

“Dự kiến, đầu tuần tới chúng tôi sẽ tổ chức họp giữa các bộ, ngành được Thủ tướng giao (về kết quả điều tra liên quan tới Asanzo – PV)”, Đại điện Cục Điều tra Chống buôn lậu nói tại buổi họp báo chuyên đề thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quí 3 và quí 4 năm 2019 của Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan.

Theo ông Nguyễn Văn Ba, Đội trưởng Đội kiểm soát quyền sở hữu trí tuệ (Đội 4) Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, qua quá trình xác minh, cơ quan này cho rằng Asanzo và các công ty liên quan có dấu hiệu vi phạm, xâm phạm sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.

“Kết quả cụ thể về vụ việc này sẽ được chúng tôi công bố tại cuộc họp báo tới đây”, ông Ba nói: “Đây là vụ việc phức tạp nên các ngành vẫn đang trong quá trình điều tra ban đầu".

Chính phủ giao cho Bộ Tài chính chủ trì việc kiểm tra, điều tra và thanh tra Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo, Tổng cục Hải quan tham gia tham mưu. Dự kiến trong đầu tuần tới sẽ họp tất cả các bộ, ngành được Thủ tướng giao nhiệm vụ này, để đánh giá, xác định trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương.

Mới đây, Cục Thuế TP HCM ra quyết định xử phạt và truy thu 68 tỉ đồng với Công ty Asanzo; chuyển hồ sơ cho công an sau đó một ngày. Trong đó, truy thu số tiền thuế kê khai thiếu và trốn thuế gần 40,6 tỉ đồng (gồm các khoản truy thu thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân). Số tiền chậm nộp thuế 1,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, Asanzo bị xử phạt với tình tiết tăng nặng là sau khi vi phạm có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm nên mức phạt chính là 26,3 tỉ đồng. Trong đó gồm phạt về hành vi khai sai là 4,9 tỉ đồng, phạt 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỉ đồng, phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là gần 14,7 tỉ đồng.

Mời đọc thêm:

Nhiều công ty có liên quan đến Asanzo bỏ trốn hoặc ngừng hoạt động

Asanzo tạm dừng sản xuất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới