Thứ Hai, 17/06/2024, 21:05
28.9 C
Ho Chi Minh City

Argentina, Brazil hợp tác xây nhà máy uranium  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Argentina, Brazil hợp tác xây nhà máy uranium  

Tổng thống Kirchner (phải) của Argentina và tổng thống Lula da Silva (trái) của Brazil, ký kết hợp tác xây dựng nhà máy làm giàu uranium vào thứ Sáu, 22-2 – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hai tổng thống Cristina Kirchner của Argentina và Lula da Silva của Brazil vừa thỏa thuận thành lập một nhà máy làm giàu uranium (nguyên liệu hạt nhân) để xây dựng lò nguyên tử phát điện phục vụ cho cả hai nước.

“Hai nước sẽ đồng sở hữu nhà máy và mỗi nước sẽ tự xúc tiến công nghệ hạt nhân của mình”, Ngoại trưởng Celso Amorin, tháp tùng tổng thống Brazil trong chuyến công du đến Argentina cho biết.

Trong cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng một giờ tại Casa Rosada, dinh tổng thống Argentina, hai tổng thống đã bàn thảo một loạt dự án song phương và đi đến ký kết hợp tác về hạt nhân, hàng không và năng lượng.

Ông Amorin nhấn mạnh chương trình hợp tác làm giàu uranium chỉ nhằm mục đích phát điện vì lợi ích của hai nước láng giềng.

Argentina là quốc gia Nam Mỹ đầu tiên có ngành điện nguyên tử. Nước này hiện có hai nhà máy điện nguyên tử, đang xây dựng thêm nhà máy thứ ba và cũng xuất khẩu công nghệ hạt nhân.

Tổng thống Lula vào năm ngoái đã quyết định tái khởi động chương trình hạt nhân để tận dụng lợi thế Brazil có trữ lượng uranium lớn thứ sáu thế giới.

Các vấn đề về năng lượng cũng tiếp tục đứng đầu chương trình nghị sự trong cuộc gặp gỡ của hai tổng thống này với tổng thống Evo Morales của Bolivia sau đó. Bolivia vốn là nước xuất khẩu khí thiên nhiên cho cả Argentina và Brazil.

Hai tổng thống Kirchner and Lula đã thống nhất cách 6 tháng sẽ họp lại để xem xét các dự án. Lần tới họ sẽ gặp nhau vào ngày 8-9 tại Brasilia, thủ đô của Brazil.

T.G (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới