Thứ Năm, 20/06/2024, 21:47
30 C
Ho Chi Minh City

Ảrập Saudi cam kết đảm bảo nguồn cung dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ảrập Saudi cam kết đảm bảo nguồn cung dầu

Hạ Ninh

Tăng trưởng kinh tế chìm theo giá dầu cao. Ảnh: Proactiveinvestors

(TBKTSG Online) – Nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới Ảrập Saudi ngày 17-4 cho hay đã sẵn sàng cung cấp dầu theo nhu cầu khách hàng, dù sản lượng của nước này giảm hồi tháng 3-2011.

Bộ trưởng dầu lửa Ảrập Saudi, ông Ali al-Naimi, trả lời phỏng vấn báo chí khi đến Kuwait tham dự cuộc họp các bộ trưởng năng lượng châu Á: “Ảrập Saudi sẽ cung cấp bất cứ mức yêu cầu nào của khách hàng”.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận sản lượng của Ảrập Saudi đã giảm từ mức cao 9,1 triệu thùng/ngày hồi tháng 2-2011 xuống còn 8,29 triệu thùng/ngày trong tháng 3-2011.

Ông Ali al-Naimi từ chối trả lời về giá dầu, trong khi lãnh đạo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) Nobua Tanaka nhận định giá dầu hiện quá cao và cảnh báo giá dầu cao sẽ làm suy giảm mức độ tăng trưởng kinh tế cũng như nhu cầu về dầu thô.

“Giá dầu hiện quá cao. Chúng tôi lo ngại giá dầu cao sẽ tác động tiêu cực đến mức độ tăng trưởng kinh tế và khiến nhu cầu dầu giảm xuống” – ông Tanaka cho biết tại một cuộc họp báo và dẫn chứng nhu cầu dầu của các nhà tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới như Mỹ và Trung Quốc đang giảm đáng kể.

Theo ông Tanaka, các nhà sản xuất dầu phải quan sát nhu cầu dầu một cách cẩn thận để giá cả mặt hàng này không làm tổn thương đến sự hồi phục kinh tế vì nếu kinh tế không tăng trưởng, giá dầu có thể giảm như tình hình năm 2008.

(theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới