Thứ Năm, 20/06/2024, 09:26
28.9 C
Ho Chi Minh City

Appnews ra mắt, kỳ vọng giúp tăng doanh thu cho báo chí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Appnews ra mắt, kỳ vọng giúp tăng doanh thu cho báo chí

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Nền tảng tạo ứng dụng cho báo chí – Appnews Việt Nam vừa được cho ra mắt ngày 26-12 tại Hà Nội, được kỳ vọng sẽ giúp tăng doanh thu và giảm chi phí vận hành cho các báo ở Việt Nam.

Báo chí trước áp lực đổi mới để thích ứng

Một Spotify cho báo chí Mỹ

Appnews ra mắt, kỳ vọng giúp tăng doanh thu cho báo chí
Appnews Việt Nam được biết hiện đang được sử dụng bởi 60 cơ quan báo chí và tạp chí trên cả nước.

Appnews Việt Nam là sản phẩm được xây dựng bởi công ty Appnews Việt Nam, đơn vị thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah 1, cung cấp cho các cơ quan báo chí nền tảng tạo ứng dụng công nghệ mới, nhằm số hóa báo chí.

Nền tảng này sẽ mang đến các giải pháp thiết thực theo nhu cầu của nhiều cơ quan báo chí, với các công cụ được tích hợp sẵn như quản trị người dùng, quảng cáo, hệ thống tòa soạn điện tử (CMS) tự động, và ngân hàng giao diện.

Các tính năng mới sẽ được Appnews Việt Nam cập nhật, bao gồm tích hợp cơ chế AI (trí tuệ nhân tạo) tự động cung cấp tin tức phù hợp cho người dùng, chuyển đổi văn bản thành giọng nói, gửi thông báo, tính năng đọc báo khi không có Internet, cùng nhiều tính năng khác để các cơ quan báo chí vận hành theo mô hình tòa soạn hiện đại.

Nền báo chí Việt Nam hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có việc suy giảm nguồn thu từ việc phát hành báo in giảm mạnh, thị phần quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam rơi vào tay các ông lớn công nghệ như Google và Facebook. Để đối phó với thực trạng này, một số báo đã chạy theo tăng trưởng lượt xem bằng cách “câu view”, “giật tít” và “bóp méo” sự thật.

Theo ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah 1, tỷ lệ phát hành báo tại nhiều cơ quan báo chí đã giảm sút đáng kể trong bối cảnh công nghệ thông tin đang phát triển như vũ bão. Điều này dẫn tới các hệ lụy là doanh thu làm báo sụt giảm và doanh thu quảng cáo chưa phát triển tương xứng.

Ông Tống đưa ra viễn cảnh: Với chi phí khoảng 3.000 đồng/ngày cho mỗi người sử dụng Appnews Việt Nam, giả sử có 40 triệu người đăng ký dịch vụ trong 1 năm, tổng doanh thu của ứng dụng có thể lên tới 2 tỉ đô la/năm. Với khoảng 200 đầu báo như hiện nay, mỗi báo khi tham gia vào hệ sinh thái Appnews Việt Nam có thể đạt doanh thu khoảng 9,5 triêu đô la/năm.

“Hệ sinh thái chung được xây dựng sẵn cũng giúp các báo giảm được chi phí kỹ thuật, vận hành và kinh doanh”, ông Tống chia sẻ.

Tham gia vào hệ sinh thái Appnews Việt Nam, các cơ quan báo chí, tạp chí điện tử có thể đăng tải và quản lý nội dung một cách linh hoạt. Người đọc chỉ cần tải ứng dụng của một tờ báo thì có thể xem được tin tức của nhiều tờ báo khác trên hệ thống. Với cách làm này, các đơn vị có thể tiếp cận và tương tác với lượng người đọc chung của nhau, từ đó phát huy thế mạnh thông tin, cùng khai thác quảng cáo, tăng doanh thu trên nền tảng thiết bị di động.

Thông tin từ Appnews Việt Nam cho biết hiện có khoảng 60 cơ quan báo chí và tạp chí trên cả nước đã đăng ký sử dụng ứng dụng này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới