Thứ Hai, 17/06/2024, 04:01
27.8 C
Ho Chi Minh City

Apple vươn lên đỉnh sau thập kỷ kinh doanh thất bại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Apple vươn lên đỉnh sau thập kỷ kinh doanh thất bại

Thế Hiệp

Một cửa hàng Apple tại Trung Quốc. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tuần trước, công ty công nghệ Apple của Steve Jobs hoàn tất hành trình dài từ một công ty nhỏ bé trở thành công ty có vốn thị trường lớn nhất thế giới, sau khi nhanh chóng vượt qua gã khổng lồ trong ngành dầu khí Exxon Mobil.

Trong lúc giá dầu giảm khó lường khi thị trường lo ngại về một cuộc suy thoái mới tại các nền kinh tế phương Tây, Apple dường như chẳng hề bị tác động. Doanh số bán hàng của iPad và iPhone vẫn tăng không ngừng.

Thành công với hệ điều hành Windows, Microsoft từng vượt qua General Electric vào năm 2002. Trước đó, Cisco, nhà sản xuất cơ sở hạ tầng mạng, giữ vị trí đứng đầu. Điều đáng ngạc nhiên là doanh thu của Apple thấp hơn nhiều so với doanh thu của Exxon.

“Làm thế nào một công ty có doanh thu thấp hơn nhiều lại có giá trị thuơng hiệu cao hơn?” – Ông Andy Serwer, biên tập của tạp chí Fortune, nơi thuờng xuyên theo dõi những công ty lớn nhất thế giới, cho rằng câu trả lời chính là “Tốc độ tăng trưởng như tên lửa của Apple”.

Năm 1997, khi ông Jobs trở lại công ty ông đã đồng sáng lập và sau đó bị lật đổ, Apple gần như phá sản. Apple có giá trị chỉ 2 tỉ đô la Mỹ tại thời điểm đó, thua xa Microsoft và những công ty sản xuất máy tính cá nhân đang chạy phần mềm của Microsoft như Dell hay Hewlett Packard.

Mọi thứ dường như chẳng tiến triển gì đến khi sản phẩm iMac đầu tiên ra đời trong sự kết hợp của bộ vi xử lý hoàn hảo cùng màn hình bắt mắt. Năm 2006, chiếc iPods đầu tiên ra đời. Cũng trong năm này, trước khi iPhone được tung ra, giá trị của Apple là 60 tỉ đô la Mỹ. Sau bốn năm, vào tháng 5-2010, giá trị vốn thị truờng của Apple vượt Microsoft. Giờ đến lượt Exxon Mobil.

Tuy nhiên, các nhà theo dõi thị trường tin rằng hai công ty này sẽ hoán đổi vị trí cho nhau tạm thời. Giá trị của Exxon sẽ đi cùng với giá dầu thô. Khi giá dầu thô đạt 100 đô la Mỹ/thùng vào tháng 1-2011, giá trị của Exxon cao hơn hiện tại đến 27 tỉ đô la Mỹ. Hiện, giá dầu ở mức 85 đô la Mỹ/thùng. “Exxon là tù nhân của giá dầu” – ông Serwer nói – “Giá trị của công ty tăng cao đồng nghĩa với việc giá dầu leo thang, không phải bán đuợc thêm nhiều thùng dầu. Apple thì lại cho ra những sản phẩm mới và người ta đang phát điên để mua chúng”.

Liệu Apple có tiếp tục phát triển cách chóng mặt như vậy? Thế hệ thứ năm của iPhone đuợc mong đợi sẽ ra đời vào mùa thu năm nay cùng những tin đồn lan rộng về việc cùng ra mắt với iPhone5 sẽ là một model rẻ. Nhà giám sát của Apple đặt cho chúng biệt danh là “iPhone đám mây” và cho biết sản phẩm mới này sẽ giảm chi phí bằng cách sử dụng điện toán đám mây (công nghệ lưu trữ từ xa thông qua mạng Internet) thay vì sử dụng chip lưu trữ nội bộ để lưu giữ thông tin. Apple không đưa ra bình luận gì về tin đồn này.

Một thiết bị được cung cấp cho khách hàng miễn phí hay với giá rẻ có thể giúp Apple phát triển hơn ở một thị trường mới như Trung Quốc. Với 62 % doanh thu đến từ bên ngoài nước Mỹ trong quí 2-2011, Trung Quốc sẽ là thị trường tiềm năng đối với Apple.

Apple vừa thiết lập kỷ lục với doanh thu tăng 82% và lợi nhuận tăng 125% mỗi năm. Máy tính bảng iPad bán được hơn 9 triệu chiếc vào quí 2-2011, tăng 183% so cùng kỳ năm 2010. Trong quí 2-2011, doanh thu từ iPhone cũng tăng lên 142% so cùng kỳ năm ngoái.

Đặc điểm của Apple là sử dụng công nghệ mới và phổ biến nó. Apple chiếm ưu thế nhờ phát triển dựa trên công nghiệp âm nhạc, điện thọai di động. Có những sản phẩm máy nghe nhạc số ra đời truớc iPod nhưng vẫn chẳng ai mua chúng. Trong khi Apple đưa ra những trang thiết bị hoạt động tốt, cùng với công cụ iTune thân thiện để cung cấp nhạc.

Nhà phân tích Carolina Milanesi của Gartner nói ứng dụng điện thoại truyền hình bằng internet FaceTime được tích hợp trên iPhone như ví dụ điển hình về một công ty thiên tài trong việc tái phát triển sản phẩm. “Chúng ta có điện thọai truyền hình ở châu Âu nhiều năm mà vẫn chẳng ai sử dụng nó. Vậy tại sao người dùng iPhone lại bất ngờ quan tâm đặc biệt đến FaceTime? Bởi vì nó dễ sử dụng và họ không lo lắng về chi phí, ngoài chi phí kết nối Internet.

Công nghệ là sản phẩm thú vị hơn so với dầu, nhưng nó thực sự có giá trị hơn? – Ông Forrester, nhà phân tích JP Gownder, cho rằng: “Dầu là một phần cơ bản của nền kinh tế lâu dài, nhưng công nghệ cá nhân lại quản lý nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Đối với những người có đủ khả năng chi trả cho công nghệ, điều đó tuyệt đối quan trọng trong một thế giới mà công việc và cuộc sống cá nhân không thể phân biệt, nơi chúng ta luôn luôn kết nối”.

Apple sẽ không phải là công ty luôn chiếm ưu thế về công nghệ. Sẽ không ai biết được điều gì sẽ xảy ra nếu Steve Jobs gặp vấn đề về sức khỏe và phải rời công ty trong khi những đối thủ vẫn đang phát triển nhanh. “Những công ty khác sẽ nổi lên để chiếm lấy những chiến lợi phẩm của Apple nhưng trước mắt, con thuyền Apple duờng như không thể chìm đuợc” – ông Serwer nói.

(theo Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới