Thứ Năm, 18/07/2024, 01:32
25.6 C
Ho Chi Minh City

Apple kiện Samsung sao chép iPhone, iPad

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Apple kiện Samsung sao chép iPhone, iPad

Thu Hằng

Trước doanh số lớn từ dòng máy tính bảng và điện thoại thông minh, vấn đề vi phạm bằng sáng chế đang trở nên nổi cộm trên thế giới. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Apple vừa đệ đơn kiện Samsung, cáo buộc điện thoại và máy tính bảng Galaxy của nhà sản xuất điện tử này vi phạm bản quyền bằng sáng chế và diện mạo đã đăng ký thương hiệu iPhone và iPad của Apple.

Ngay cả việc sử dụng các cử chỉ bằng tay trên màn hình, cũng như màu sắc và hình dáng hình chữ nhật của iPhone và iPad cũng vi phạm bản quyền các bằng sáng chế, theo đơn khiếu nại nộp lên tòa án liên bang ở Oakland, bang California (Mỹ) ngày 15-4 của Apple.

Vụ kiện đã đưa hai nhà sản xuất máy tính bảng lớn nhất ra đọ sức với nhau giữa lúc nhu cầu về sản phẩm này đang gia tăng, mà theo Apple sẽ vượt qua máy tính cá nhân về doanh số bán hàng.

Apple tuyên bố Samsung đang vi phạm bảy bằng sáng chế liên quan đến cách thiết bị hiểu cử chỉ của người dùng, gồm cả việc lựa chọn, cuộn, kẹp, phóng to, thu nhỏ và ba bằng sáng chế về thiết kế, bao gồm bề mặt phẳng, màu đen của iPhone và iPad.

Samsung cũng bị cáo buộc sao chép các biểu tượng trên màn hình gồm các ô màu xanh lá cây cho điện thoại hoặc hoa hướng dương cho hình ảnh. Apple cũng khẳng định bao bì sản phẩm bị sao chép.

Apple đang yêu cầu tòa án ra lệnh ngăn chặn việc sử dụng nhiều hơn nữa các bằng sáng chế và nhãn hiệu của họ, cùng với việc bồi thường bằng tiền mặt và “các quỹ hợp lý cho việc quảng cáo trong tương lai”.

Đây là vụ tranh chấp pháp lý mới nhất giữa các công ty công nghệ trên thị trường điện thoại thông minh đang phát triển. Apple cũng đang tham gia vào cuộc chiến về bằng sáng chế với Motorola và Microsoft.

(Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới