Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:43
26.7 C
Ho Chi Minh City

Apple chạy đua với các hãng xe để mua cobalt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Apple chạy đua với các hãng xe để mua cobalt

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cobalt, một kim loại quan trọng để sản xuất pin lithium-ion cho Iphone và iPad, hãng công nghệ Appe đang đàm phán để mua cobalt trực tiếp từ các công ty khai khoáng.

Apple chạy đua với các hãng xe để mua cobalt
Cobalt, một thành phần thiết yếu để sản xuất pin lithium-ion. Ảnh: Ars Technica

Hãng tin Bloomberg ngày 21-2 dẫn các nguồn tin nắm rõ các cuộc đàm phán này cho biết Apple đang muốn ký các hợp đồng mua cobalt từ các công ty khai khoáng trong thời hạn 5 năm hoặc lâu hơn với số lượng hàng ngàn tấn. Hiện nay, khoảng 25% sản lượng cobalt toàn cầu được sử dụng cho sản xuất smartphone. 

Apple lo lắng nguồn cung cobalt sẽ thiếu hụt do nhu cầu sản xuất pin cho xe điện ngày càng tăng. Trong khi mỗi viên pin lithium-ion của smartphone chỉ sử dụng khoảng 8 gram cobalt tinh chế thì mỗi bộ pin xe điện cần số lượng cobalt cao gấp 1.000 lần con số đó. Giá của cobalt đã tăng gấp ba lần trong 18 tháng qua và đang giao dịch ở mức trên 80.000 đô la Mỹ/tấn.

Apple là một trong những công ty tiêu thụ cobalt lớn nhất thế giới nhưng cho đến nay, công ty này vẫn phó thác việc mua cobalt cho các nhà cung cấp pin lithium-ion.

Động thái trên của Apple sẽ đặt công ty này vào thế cạnh tranh với các hãng xe và các nhà sản xuất pin để nắm giữ các nguồn cung cobalt. Các hãng xe như BMW và Volkswagen đang chạy đua ký các hợp đồng mua cobalt trong thời hạn nhiều năm để bảo đảm họ có đủ nguồn cung colbalt nhằm đáp ứng các mục tiêu tham vọng về sản xuất xe điện.

Hãng tin CNBC hôm 22-2 dẫn lời Daniel Ives, Giám đốc nghiên cứu công nghệ ở công ty nghiên cứu thị trường GBH Insights, cho biết Apple có thể tiết kiệm hàng trăm tỉ đô la trong 2-3 năm tới nếu như hãng quả táo khuyết này có thể bảo đảm được các nguồn cung cobalt.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới