Thứ Năm, 20/06/2024, 00:13
30 C
Ho Chi Minh City

Apple bị kiện vi phạm bản quyền  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Apple bị kiện vi phạm bản quyền  

Elan Microelectronics cho rằng mọi sản phẩm của Apple dùng màn hình cảm ứng đều vi phạm bản quyền của họ.

(TBKTSG Online) – Tập đoàn máy tính Apple vừa bị một công ty Đài Loan, Elan Microelectronics, kiện ra tòa án San Francisco, Mỹ vì cáo buộc vi phạm bản quyền.

Theo báo New York Times, Elan Microelectronics tố cáo tập đoàn Apple, Mỹ  vi phạm bản quyền hai bằng sáng chế về màn hình cảm ứng của công ty này.  

“Chúng tôi đã không đạt được thỏa thuận với Apple, và vì vậy chúng tôi phải hành động”, ông Dennis Liu, phát ngôn viên của Công ty Elan Microelectronics có trụ sở tại thành phố Hsinchu, phía tây bắc Đài Loan, cho biết như vậy.  

Đơn kiện của Elan Microelectronics khẳng định tất cả các sản phẩm có màn hình cảm ứng của Apple, bao gồm máy tính xách tay MacBook, máy nghe nhạc iPod Touch và điện thoại di động iPhone – đều sử dụng công nghệ vi phạm hai bản quyền của Elan Microelectronics. Nhưng theo báo New York Times, không rõ qua vụ kiện này, Elan Microelectronics muốn đòi tiền bản quyền hoặc trừng phạt Apple. Jill Tan, phát ngôn viên của Apple tại Hồng Kông nói rằng, tập đoàn Apple không bình luận về vụ kiện của Elan.

Công nghệ màn hình cảm ứng cho phép người sử dụng kích hoạt các tính năng của thiết bị điện tử khi nhấn ngón tay lên màn hình. Công ty nghiên cứu thị trường iSupply dự báo doanh thu của bộ phận màn hình cảm ứng sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm, từ 3,4 tỉ đô la Mỹ năm 2008 lên 6,4 tỉ đô la Mỹ năm 2013.

Elan Microelectronics nói rằng, họ đã giành được thắng lợi sơ bộ trong vụ kiện năm 2006 đối với công ty Synaptics, Mỹ – đối thủ cạnh tranh trong ngành sản xuất con chuột cảm ứng (touchpad) cho máy tính xách tay, cũng về bản quyền sáng chế giống như đang kiện Apple. Synaptics đang kiện ngược lại.  

Theo ông Liu, trường hợp vụ kiện tập đoàn Apple cũng giống với trường hợp của Synaptics, và sẽ có kết quả “trong một thời hạn ngắn nhất”.  

 

THANH THANH 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới