Thứ Ba, 16/07/2024, 14:33
30 C
Ho Chi Minh City

APEC: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

APEC: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung

Ngọc Hùng

APEC: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tổng duyệt công tác phục vụ trước thềm Tuần lễ cấp cao APEC. Ảnh: BTC APEC 2017.

(TBKTSG Online) – Từ ngày 6 đến 11-11, tại Đà Nẵng sẽ diễn ra Tuần lễ cao cấp APEC 2017 với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung".

Theo ban tổ chức, ý nghĩa của chủ đề thể hiện ở ba khía cạnh. Thứ nhất, phản ánh sự quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên APEC về tìm kiếm động lực mới cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế của châu Á-Thái Bình Dương. Thứ hai là thể hiện mẫu số chung, mục tiêu dài hạn của APEC và châu Á-Thái Bình Dương về vun đắp một tương lai chung đó là hoàn bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng. Thứ ba là thể hiện kỳ vọng về những phát triển mới của APEC trong năm 2017, góp phần khẳng định vị thế của diễn đàn trong cục diện mới.

Năm nay, trong vai trò chủ nhà, Việt Nam đã lựa chọn 4 ưu tiên cho năm APEC 2017 gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm là một trong những ưu tiên hợp tác của APEC trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chưa vững chắc và bất bình đẳng gia tăng. Tính bền vững và bao trùm của phát triển được nhấn mạnh nhằm góp phần thực hiện chiến lược APEC về tăng trưởng chất lượng giai đoạn đến năm 2020 và các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc.

Cải cách cơ cấu và đổi mới sáng tạo cũng đóng vai trò rất quan trọng nhằm tạo động lực mới cho tăng trưởng, thông qua việc cải thiện năng suất lao động, phát triển nguồn nhân lực và bảo đảm phân bố nguồn lực hiệu quả. Đây là mô hình tăng trưởng lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm.

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ra đời vào năm 1989, diễn đàn là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực, với mục tiêu chủ yếu là góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương (hiện có 21 thành viên).

Diễn đàn là nơi quy tụ lãnh đạo nền kinh tế thành viên APEC để thảo luận tương lai của các chính sách kinh tế khu vực – quốc tế, tăng trưởng kinh tế và cải thiện điều kiện sống của người dân ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hiện APEC đại diện cho 39% dân số thế giới, 59% GDP và 48% thương mại toàn cầu.

Xem thêm

>>> APEC hướng đến 3 trụ cột để phát triển bền vững

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới