Thứ Bảy, 15/06/2024, 00:59
28.9 C
Ho Chi Minh City

APEC: Lãnh đạo Nhật – Trung gặp nhau, tìm cách hòa giải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

APEC: Lãnh đạo Nhật – Trung gặp nhau, tìm cách hòa giải

Thái Bình

APEC: Lãnh đạo Nhật – Trung gặp nhau, tìm cách hòa giải
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay nhau trước khi vào họp cấp cao song phương vào sáng nay 10-11 tại Bắc Kinh với hy vọng cải thiện quan hệ giữa hai nước. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc họp “phá băng” vào sáng nay thứ Hai 10-11 bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh sau hơn hai năm căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chủ quyền một nhóm đảo không có người ở trên biển Hoa Đông đã làm thế giới lo ngại có thể xảy ra xung đột quân sự giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á. Trung Quốc cũng giận dữ với điều mà họ coi là nỗ lực của Nhật Bản làm nhẹ đi “tội ác dã man” thời kỳ Nhật xâm lược và chiếm đóng Trung Quốc trong thế kỷ 20.

Cuộc họp cấp cao giữa ông Tập và ông Abe sáng nay làm dấy lên hy vọng hai nước có thể giảm căng thẳng trong thời gian tới.

Trước khi đàm phán, hai nhà lãnh đạo Trung-Nhật đã thực hiện nghi thức bắt tay tại đại sảnh đường Nhân dân Bắc Kinh, và báo chí quan sát thấy ông Abe nói gì đó với ông Tập song ông Tập không trả lời mà chỉ nhìn vào ống kính máy ảnh trong suốt buổi bắt tay.

Sau cuộc gặp, ông Abe nói với báo chí rằng cả hai nước đã đi “bước đầu tiên” tiến tới sự hòa giải. “Tôi tin rằng, không chỉ các nước láng giềng ở châu Á mà nhiều nước khác nữa từ lâu đã hy vọng Trung Quốc và Nhật Bản nói chuyện với nhau. Cuối cùng chúng tôi đã làm theo những kỳ vọng đó và thực hiện bước đi đầu tiên nhằm cải thiện quan hệ”, ông Abe nói.

Tân hoa xã của Trung Quốc thì cho biết, ông Tập thúc giục Nhật Bản “làm nhiều hơn để nâng cao lòng tin cậy lẫn nhau giữa Nhật và các nước láng giềng; giữ một vai trò có tính xây dựng hơn trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định của khu vực”.

Hôm thứ Sáu tuần trước, hai bên đã cùng ra tuyên bố chung đồng ý nối lại các cuộc đối thoại chính trị, ngoại giao và an ninh. Trong tuyên bố này, Nhật Bản nói Nhật công nhận những quan điểm khác nhau về nhóm đảo hiện thuộc quyền quản lý của Nhật, có tên là Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Từ lâu Trung Quốc luôn đòi hỏi Tokyo phải thừa nhận rằng chủ quyền của nhóm đảo đang có tranh chấp, một điều mà Nhật luôn từ chối.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản không được suôn sẻ trong nhiều thập niên, một phần do Nhật e ngại sức mạnh kinh tế và chính trị của Trung Quốc ngày càng tăng, một phần do Trung Quốc ấp ủ mặc cảm nạn nhân đối với Nhật. Cuộc tranh chấp nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, có lúc gần dẫn tới xung đột quân sự khi tàu tuần tra Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng nước chung quanh đảo và chạm trán với tàu tuần tra Nhật Bản – là biểu hiện tập trung nhất của mối quan hệ khó khăn này.

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới