Thứ Bảy, 13/07/2024, 08:06
26.2 C
Ho Chi Minh City

Áp thuế nhập khẩu nhôm, thép, kinh tế Mỹ sẽ “lĩnh đòn”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Áp thuế nhập khẩu nhôm, thép, kinh tế Mỹ sẽ “lĩnh đòn”

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Việc Mỹ áp thuế đối với các sản phẩm nhôm thép nhập khẩu có thể khiến nền kinh tế Mỹ “lĩnh đòn” từ các tác động tiêu cực lan rộng khắp các ngành công nghiệp sản xuất của nước này, theo Wall Street Journal.

Dow Jones giảm 420 điểm trước tin Mỹ áp thuế nhập khẩu thép và nhôm

Áp thuế nhập khẩu nhôm, thép, kinh tế Mỹ sẽ “lĩnh đòn”
Một kho thép ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc. Quyết định áp thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc và có thể khiến nước này trả đũa. Ảnh: Reuters

Hôm 1-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng tuần sau, ông sẽ ký sắc lệnh cho phép áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ loại sản phẩm nhôm, thép cụ thể nào sẽ bị áp thuế nhập khẩu.

Tổng thống Trump xem đây là biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề mất cân đối thương mại, khiến Mỹ chịu thiệt, còn các nước khác được hưởng lợi. Trong những năm gần đây, các công ty nhôm thép ở Mỹ đã vận động áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm nhôm thép vì cho rằng đây là điều cần thiết, giúp họ có thể cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài đang sản xuất nhôm, thép với chi phí rẻ hơn.

Các ngành công nghiệp trong nước lo ngại

Kế hoạch áp thuế của Tổng thống Trump ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích không chỉ từ những nước xuất khẩu nhôm, thép sang Mỹ mà còn từ những ngành công nghiệp trong nước trước các lo ngại chi phí sản xuất từ máy bay cho đến các lon bia sẽ gia tăng.

Tác động đối với các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều nhôm, thép ở Mỹ phụ thuộc vào liệu chính phủ Mỹ có miễn trừ thuế nhập khẩu cho một số nước xuất khẩu nhôm thép hay không.

Một số ngành công nghiệp ở Mỹ đang muốn được xin miễn trừ áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm nhôm thép cần thiết trong hoạt động sản xuất của họ. Viện Bia (Beer Institute), một tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất bia ở Mỹ, kêu gọi miễn thuế cho sản phẩm nhôm sử dụng để sản xuất lon bia.

“Nhôm nhập khẩu để sản xuất lon bia không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”, Jim McGreevy, Chủ tịch của Viện Bia, nói.

Tổng thống Trump viện dẫn các lo ngại an ninh quốc gia để giải thích cho quyết định áp thuế nhập khẩu nhôm thép. Các nghiên cứu của Bộ Thương mại Mỹ công bố vào tháng trước kết luận rằng nhập khẩu thép đã làm xói mòn năng lực của đất nước trong việc sản xuất vũ khí, xe tăng và máy bay cũng như các hạ tầng quan trọng khác.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ phụ thuộc vào nhập khẩu rất ít cho nhu cầu nhôm, thép.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết không lo ngại về tác động của thuế nhập khẩu nhôm, thép đối với nền tảng của ngành công nghiệp sản xuất thiết bị quân sự.

Trong khi đó, các nhà sản xuất và một số hiệp hội kinh doanh đại diện cho một số công ty tiêu thụ nhôm thép lớn nhất nước lên tiếng phản đối kế hoạch áp thuế nhôm thép. Họ cho rằng các rào cản thương mại sẽ làm tăng chi phí sản xuất và cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu.

“Giá cả sẽ trở nên đắt đỏ. Điều này sẽ tác động đến người tiêu dùng”, Ed Bolas, Giám đốc tài chính của công ty DyCast Specialties, nhà chế tạo linh kiện cho máy móc và dụng cụ công nghiệp, cảnh báo về việc áp thuế nhập khẩu đối với nhôm. thép. DyCast Specialties đã quyết định hoãn tăng lương 5% cho các nhân viên trong năm nay vì lo ngại tác động của thuế nhập khẩu nhôm, thép đối với chi phí của công ty.

Xuất khẩu của Mỹ sẽ bị tổn thương

Mối lo ngại lớn hơn đối với các ngành công nghiệp sản xuất ở Mỹ là nguy cơ các nước khác đưa ra các biện pháp trả đũa, có thể đe dọa việc làm và hoạt động xuất khẩu của Mỹ.

Ông Remy Nathan, Phó Chủ tịch của Hiệp hội các ngành công nghiệp hàng không Mỹ, cho biết chi phí sản xuất cao hơn và các biện pháp trả đũa của nước ngoài có thể làm gián đoạn các chuỗi cung ứng toàn cầu, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của ngành này, làm sứt mẻ con số thặng dư thương mại 86 tỉ đô la của ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không vào năm ngoái. Ông Nathan nói: “Đó là tác động gián tiếp mà chúng tôi đang lo lắng nhiều nhất”.

Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị, đại diện cho các công ty sản xuất máy móc hạng nặng như Caterpillar, Deere … nhận định rằng các rào cản thương mại mới sẽ gây tổn thương cho xuất khẩu của Mỹ. Các lãnh đạo của Caterpillar cho rằng áp thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu có thể đẩy tăng giá nhôm thép trong nước, khiến chi phí sản xuất xe ủi, xe tải khai thác mỏ các máy móc khác tốn kém hơn.

Theo nhà phân tích Ann Duignan từ ngân hàng JPMorgan, thép là chi phí đầu vào lớn nhất đối với các nhà sản xuất máy móc hạng nặng, chiếm khoảng 65% chi phí vật liệu thô ở Caterpillar, trong khi đó, con số này đối với nhôm là 10%.

Bà cho rằng các nhà sản xuất máy móc nông nghiệp như Deere dễ bị tổn thương hơn trước nguy cơ lạm phát giá vật liệu thô, trừ khi họ có thể tăng giá bán sản phẩm mà vẫn bảo đảm doanh thu không sụt giảm.

Một số nhà sản xuất ô tô và linh kiện ô tô cũng bày tỏ lo lắng trước thông báo của Tổng thống Donald Trump.
Hiệp hội các nhà sản xuất linh kiện ô tô Mỹ ra tuyên bố nói rằng các mức thuế quan mới sẽ đe dọa đến việc làm và làm tăng chi phí trong ngành này. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô toàn cầu (AGA), tổ chức vận động hàng lang cho các nhà sản xuất ô tô và linh kiện ô tô nước ngoài tại Mỹ, chỉ trích động thái áp thuế nhập khẩu nhôm, thép của chính phủ Mỹ.

Hãng xe Toyota, một thành viên chủ chốt của AGA, ra tuyên bố chỉ trích Nhà Trắng thẳng thừng: “Quyết định của Nhà Trắng về việc áp thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu sẽ tác động bất lợi cho các hãng ô tô, cộng đồng các nhà cung cấp linh kiện ô tô và người tiêu dùng”.

Trong khi đó, các tổ chức đại diện cho các nông trại Mỹ, lo ngại động thái của Tổng thống Trump sẽ khơi mào cho hành động trả đũa nhằm vào các mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu của Mỹ, đặc biệt là sau khi Trung Quốc tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với cao lương nhập khẩu từ Mỹ, một loại thực phẩm sử dụng để chế biến thức ăn gia súc.

“Các mức thuế áp đối với nhôm, thép nhập khẩu có khả năng sẽ đẩy nhanh các hành động trả đũa về thương mại, đặt hàng hóa nông nghiệp xuất khẩu của Mỹ vào tình thế dễ bị tổn thương”, Brian Kuehl, Giám đốc điều hành của tổ chức Nông dân ủng hộ tự do thương mại (Farmers for Free Trade), cảnh báo.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới