Thứ Bảy, 15/06/2024, 05:27
28.4 C
Ho Chi Minh City

Áp giá trần cho mặt hàng sữa, truy thu hơn 10 tỉ đồng tiền thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Áp giá trần cho mặt hàng sữa, truy thu hơn 10 tỉ đồng tiền thuế

Minh Tâm

Áp giá trần cho mặt hàng sữa, truy thu hơn 10 tỉ đồng tiền thuế
Mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em sẽ được áp giá trần trong thời gian tới. Ảnh: Minh Tâm.

(TBKTSG Online) – Chính phủ đã đồng ý áp dụng các biện pháp bình ổn giá với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi; theo đó mặt hàng này sẽ được áp giá tối đa (giá trần) trong thời gian tới. Bộ Tài chính cũng đồng thời công bố kết quả thanh tra 5 công ty sữa, xác định các sai phạm và quyết định truy thu 10,2 tỉ đồng tiền thuế.

>> Áp trần cho giá sữa – không phải là giải pháp hiệu quả!

>> Có đúng luật và khả thi?

>> Lại nóng chuyện giá sữa

>> Các doanh nghiệp sữa có nguy cơ bị phạt

Trong thông cáo báo chí phát đi từ văn phòng Bộ Tài chính vào cuối giờ chiều ngày hôm nay, 29-4, Bộ Tài chính không nói rõ thời điểm chính xác sẽ áp dụng biện pháp áp giá trần và cách thức áp giá, mức giá cụ thể nhưng cho biết sẽ bắt đầu ngay sau khi Chính phủ có nghị quyết thông qua chính thức.

Cơ sở pháp lý để áp dụng biện pháp này là điều 7, Luật Giá do Quốc hội ban hành năm 2012 và có hiệu lực từ 1-1-2013.

Song song với biện pháp kể trên, căn cứ khoản 4, điều 17 cùng bộ luật, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa bột trẻ em dưới 6 tuổi cũng phải đăng ký giá.

Cũng theo thông tin từ Bộ Tài chính, bộ này đã giao cho các đơn vị chức năng soạn thảo các văn bản pháp luật hướng dẫn, quy định chi tiết Luật Giá để trình bộ này hoặc cấp có thẩm quyền ban hành.

Như vậy, dự định áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi mà Bộ Tài chính đã đề cập cách đây hơn 2 tháng đã trở thành hiện thực.

Bộ Tài chính kỳ vọng, các giải pháp áp dụng lần đầu này sẽ tạo điều kiện để bình ổn giá kịp thời các sản phẩm trên trong thời điểm hiện nay.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 29-4, đại diện một doanh nghiệp sữa có vốn đầu tư nước ngoài không muốn nêu tên nhận xét, Bộ Tài chính đã áp dụng phương án quản lý cực đoan và khó nhất cho doanh nghiệp. “Điều chúng tôi đang băn khoăn nhất là cơ quan quản lý sẽ lấy giá trần nào để áp cho tất cả các mặt hàng rất khác nhau của nhiều doanh nghiệp”, vị này nói.

Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp sữa còn lại đều từ chối đưa ra bình luận về quyết định kể trên mà chỉ nói rằng, cơ quan quản lý đã quyết định như vậy thì sẽ chấp hành.

Phương án áp giá trần với mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được Bộ Tài chính đưa ra cùng ngày với kết quả thanh tra 5 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng kể trên gồm Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam), Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam, Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam). 

Từ 10-3 đến 10-4, Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá và thuế tại 5 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa đã kể tên.

Theo cơ quan chức năng, các công ty này chiếm thị phần khoảng 90% các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi với hình thức bán hàng chủ yếu là mua đứt, bán đoạn thông qua hệ thống các nhà phân phối.

Trong đó, có 3/5 công ty nhập khẩu sữa thành phẩm để phân phối và có 2/5 công ty nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất sữa trong nước.

Chỉ tăng giá, không giảm giá

Kết quả thanh tra do Bộ Tài chính công bố cho thấy, các doanh nghiệp có khá nhiều sai phạm.

Cụ thể, trong năm 2013 và 3 tháng đầu năm 2014, các công ty đều điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm sữa; năm 2013 có 4 công ty tăng giá 1 lần và 1 đơn vị là Mead Johnson Nutrition tăng giá 2 lần.

Mặt hàng tăng thấp nhất là 2,4% mặt hàng tăng cao nhất là 30,668%.

Riêng 3 tháng đầu năm 2014, có 2/5 công ty đã tăng giá bán là Vinamilk với 2 lần (ngày 10-2 tăng giá 27/32 sản phẩm, ngày 1-4 tăng giá 5/32 sản phẩm với mức tăng từ 7%-14%) và Công ty TNHH Nestle Việt Nam (ngày 1-2 tăng giá 11/24 sản phẩm với mức tăng từ 5% – 9%).

Trên cơ sở kết quả thanh tra, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính về giá đối với Nestle Việt Nam do trong năm 2013 đã kê khai thiếu 3/24 sản phẩm sữa, vi phạm quy định tại khoản 3, điều11, Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ. Mức xử phạt bằng tiền là 45 triệu đồng.

Chi quảng cáo, khuyến mãi, tiếp thị vượt quy định

Thanh tra Bộ Tài chính cũng khẳng định, 4/5 doanh nghiệp được thanh tra đã chi cho quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị vượt mức quy định của Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động liên quan đến mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Tổng số tiền chi vượt mức tại 4/5 công ty là 386 tỉ đồng.

Việc chi vượt mức kể trên, theo Bộ Tài chính, đã làm tăng giá thành, tăng giá bán sản phẩm, tương ứng từ 2,18% đến 16,39%.

Cụ thể, Công ty 3A đã chi vượt mức quy định 69 tỉ đồng; Mead Jonhson Nutrition đã chi vượt 249 tỉ đồng; Nestle chi vượt 67 tỉ đồng và Friesland Campina vượt 817 triệu đồng.

Riêng Vinamilk, theo báo cáo của Bộ Tài chính, đã chi quảng cáo, khuyến mại đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi là 811 tỉ đồng (chiếm 21% giá thành).

Truy thu thuế 4/5 doanh nghiệp

Kết quả thanh tra của cơ quan chức năng cũng cho biết đã phát hiện và truy thu đối với 4/5 công ty có hành vi kê khai thiếu thuế phải nộp ngân sách Nhà nước năm 2013. Tổng số tiền truy thu là hơn 10,2 tỉ đồng.

Trong đó, Friesland Campina bị truy thu gần 5,25 tỉ đồng do kê khai thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhà thầu; Vinamilk bị truy thu hơn 2,74 tỉ đồng do kê khai thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng; 3A bị truy thu gần 1,9 tỉ đồng do kê khai thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp và Mead Johnson Nutrition bị truy thu hơn 317 triệu đồng do kê khai thiếu thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đang xem xét để xử lý theo qui định đối với số tiền phải trả về phí bản quyền, các khoản thu hộ, chi hộ tại Nestle Việt Nam.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới